Trang chủ Thời sự - Xã hội Chủ tịch Quốc hội: Công tâm, khách quan trong đề xuất, giới thiệu nhân sự sau sắp xếp

Chủ tịch Quốc hội: Công tâm, khách quan trong đề xuất, giới thiệu nhân sự sau sắp xếp

bởi Admin
0 Lượt xem


Ngày 11/5,

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn


chủ trì cuộc làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành uỷ Cần Thơ, Tỉnh uỷ Hậu Giang, Tỉnh uỷ

Sóc Trăng

về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Chủ tịch Quốc hội

cho biết, thực hiện sắp xếp bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, giai đoạn 1 đã hoàn thành cơ bản, giai đoạn 2 sẽ tiến hành từ tháng 3 đến tháng 6.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: QH

Nhấn mạnh đây là giai đoạn “cực kỳ khó khăn”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, để thực hiện được, Quốc hội phải tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp, sửa đổi Luật tổ chức chính quyền địa phương; Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về sắp xếp cấp xã.

Khi việc sửa đổi

Hiến pháp

và một số luật được thông qua, sẽ kết thúc hoạt động của cấp huyện và sẽ sáp nhập cấp tỉnh nếu Quốc hội thông qua đề án, qua đó giảm từ 63 xuống còn

34 tỉnh, thành

phố.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong việc sắp xếp, nếu nhận thức không rõ, không có tư tưởng ‘tiến công’ thì hết sức khó khăn. Do đó, rằng việc quán triệt tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hết sức quan trọng, có như vậy mới thực hiện được thành công.

Sau sắp xếp, 3 địa phương

Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng

đã giảm từ 263 đơn vị hành chính cấp xã xuống còn 103 đơn vị hành chính cấp xã.

Thực hiện các chế độ chính sách theo

Nghị định 177

và 178, tỉnh Sóc Trăng đã xem xét giải quyết 24/85 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; 153/1.178 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức.

Trong khi đó, tỉnh Hậu Giang đã xem xét giải quyết 10 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Thành ủy Cần Thơ đã xem xét giải quyết 56 cán bộ, công chức, viên chức theo

Nghị định 178

.

Bí thư thành phố Cần Thơ Đỗ Thanh Bình báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: QH


Quan tâm tới cán bộ bị ảnh hưởng sau sắp xếp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu 3 địa phương quyết tâm cao nhất, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo đúng các kết luận, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bảo đảm thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các địa phương có kế hoạch chi tiết trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh,

xây dựng

hệ thống chính trị. Đồng thời, cần quan tâm, rà soát, phương án giải quyết số cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp xã bị ảnh hưởng sau sắp xếp.

Các địa phương cũng cần tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng tài sản công, trụ sở làm việc, xây dựng phương án sử dụng hiệu quả các trụ sở dôi dư sau sáp nhập, tránh lãng phí.

“Tuyệt đối tránh tiêu cực, tư tưởng cục bộ địa phương, lợi ích nhóm; phải công tâm, khách quan, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đề xuất, giới thiệu nhân sự theo các quy định mới của Trung ương”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây là giai đoạn lịch sử để làm những công việc lịch sử, không được chủ quan, thoả mãn; phải làm quyết liệt, tranh thủ từng giờ từng phút… “Mong các đồng chí đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành mục tiêu, yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan