Trang chủ Sống khỏeThời sự y tế Bé gái đi được bằng chân sau 12 năm di chuyển bằng đầu gối

Bé gái đi được bằng chân sau 12 năm di chuyển bằng đầu gối

bởi Admin
0 Lượt xem

Ngày 25-3, TS-BS Lê Trọng Phát, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện FV (TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật miễn phí giúp bệnh nhi N.T.T (12 tuổi, ngụ Quảng Bình) bị chân khoèo, gót ngắn bẩm sinh có thể đi được bằng chân. 

Bé gái đi được bằng chân sau 12 năm di chuyển bằng đầu gối- Ảnh 1.

Bé T. được phẫu thuật kéo thẳng khớp gối và chỉnh lại trục bàn chân bên chân trái

Bé T. không thể duỗi thẳng chân nên khi lớn lên, em chỉ có thể di chuyển bằng hai đầu gối. Đến 6 tuổi, em được gia đình đưa đến một bệnh viện ở Huế điều trị nhưng ca mổ không có kết quả. Vì vậy, gia đình đành chấp nhận bé sẽ phải sống với đôi chân tật nguyền suốt đời. Tuy nhiên, sau đó, em được Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ giới thiệu đến Bệnh viện FV. 

Bé gái đi được bằng chân sau 12 năm di chuyển bằng đầu gối- Ảnh 2.

Bé T. sau khi được phẫu thuật chỉnh trục bàn chân trái

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện các cơ bị co rút khiến khớp gối của bé T. không thể duỗi thẳng và bàn chân không phát triển đúng cách. “Điều trị khớp gối và bàn chân là hai vấn đề cần giải quyết để bé T. có thể đi lại bình thường” – BS Phát giải thích.

Sau đó, bé T. được các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình chân trái, cắt nới các sợi gân co rút và điều chỉnh trục bàn chân. Sau ca phẫu thuật, khớp gối của em đã có thể duỗi thẳng từ 60 độ ban đầu đến hoàn toàn thẳng trong vài tuần. Chi phí điều trị được Quỹ Nâng bước tuổi thơ hỗ trợ toàn bộ. 

Hơn 7 tháng phục hồi, tập đi bằng bàn chân trái với khung nạng dưới sự hỗ trợ của các nhân viên, bé T. tiếp tục ca phẫu thuật thứ hai để chỉnh lại khớp gối và trục bàn chân phải. Sau khi được hỗ trợ vật lý trị liệu, em đã có thể tự đi lại bằng hai chân với sự hỗ trợ của nạng. Các bác sĩ cho biết với quá trình luyện tập tiếp theo, bé T. sẽ sớm có thể đi lại mà không cần dùng nạng.

BS Phát nhấn mạnh bệnh lý bàn chân khoèo bẩm sinh như bé T. không hiếm gặp. Nếu được phát hiện từ sớm có thể chữa khỏi bằng phương pháp bó bột chỉnh hình. Do vậy, cha mẹ nên quan sát, phát hiện sớm tình trạng của con để điều trị cho trẻ kịp thời, tránh những cuộc mổ nặng nề sau này.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan