Tờ Telegraph (Anh) ngày 6/4 đưa tin, đồ chơi người lớn, gối massage và mỹ phẩm giả được sử dụng làm thành phần chính trong một âm mưu phá hoại bị cáo buộc là của Nga chống lại phương Tây.
Những quả bom bưu kiện được tìm thấy tại các kho chuyển phát nhanh ở Anh, Đức và Ba Lan vào mùa hè năm ngoái được cho là những cuộc thử nghiệm cho một hoạt động bí mật nhằm gây ra hỏa hoạn trên các máy bay bay đến Bắc Mỹ.
Một cuộc điều tra của Ba Lan phát hiện ra rằng chất nổ tự chế thô sơ có chứa magiê phản ứng cao được giấu bên trong đồ chơi người lớn và gối massage, rồi được đóng gói thành bưu kiện.
Hóa chất được kích nổ bằng kíp nổ hẹn giờ được cải tiến từ những thiết bị giá rẻ của Trung Quốc dùng để theo dõi các đơn hàng. Một nguồn tin biết về cuộc điều tra nói với hãng tin Reuters (Anh) rằng gel dễ cháy được giấu bên trong những tuýp mỹ phẩm giả sau đó đã làm gia tăng ảnh hưởng của các vụ nổ.
Nguồn tin cho biết thêm: “Các tình tiết trong vụ án này liên quan đến những hoạt động tội phạm lấy cảm hứng từ GRU [Cơ quan Tình báo Quân đội Nga].”

Một cuộc điều tra của Ba Lan phát hiện ra rằng chất nổ tự chế thô sơ có chứa magiê phản ứng cao được giấu bên trong đồ chơi người lớn và gối massage, rồi được đóng gói thành bưu kiện. Ảnh: TVP World
“Biểu hiện của chứng sợ Nga mù quáng”
Theo Telegraph, vào tháng 10/2024, những người đứng đầu ngành an ninh châu Âu đã công khai chi tiết về các vụ bưu kiện phát nổ, cáo buộc chúng là một phần của “cuộc chiến hỗn hợp” do Nga tiến hành nhằm gây bất ổn cho các quốc gia ủng hộ Ukraine. Chiến thuật được sử dụng trong các cuộc tấn công bao gồm đốt phá và tấn công mạng.
Những bưu kiện – phát nổ trong các nhà kho nhưng không gây thương tích – được coi là một cuộc tập dượt cho âm mưu trong tương lai của Nga nhằm kích nổ những bưu kiện tương tự trên không trung trên các chuyến bay chở hàng đến Mỹ và Canada.
Những vụ nổ xảy ra vào ngày 19, 20 và 21/7/2024 tại các kho của hãng chuyển phát nhanh DHL ở Birmingham (Anh), Leipzig (Đức) và một nhà kho ở Warsaw (Ba Lan).
Ba Lan cho biết họ đã bắt giữ 4 người vào tháng 11/2024. Những người này bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động phá hoại hoặc khủng bố thay mặt cho một cơ quan tình báo nước ngoài.
Các quan chức an ninh EU cáo buộc rằng các cuộc tấn công trên là điển hình cho các phương pháp tình báo nước ngoài của Moscow. Những kẻ chủ mưu người Nga thường tuyển dụng tội phạm địa phương, cung cấp hướng dẫn thông qua ứng dụng nhắn tin Telegram và trả cho các điệp viên tới vài nghìn euro mỗi vụ việc. Các thành phần chế tạo bom rất rẻ, có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng và thường khó phát hiện.
Theo Telegraph, các quan chức phương Tây cũng nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa leo thang từ Nga, được coi là đang cố gắng ngăn chặn sự ủng hộ dành cho Ukraine. Đã có nhiều báo cáo về các vụ hỏa hoạn bí ẩn tại các doanh nghiệp có liên quan đến sự hậu thuẫn của phương Tây đối với Kyiv, cũng như một loạt các nỗ lực phá hoại cáp ngầm.
Tổng giám đốc Cơ quan an ninh và phản gián nội địa Vương quốc Anh (MI5) Ken McCallum từng đưa ra cáo buộc vào năm ngoái rằng GRU đang cố gắng gây ra “sự hỗn loạn” ở Anh, tiến hành “đốt phá, phá hoại và các hành động nguy hiểm hơn” với “sự liều lĩnh ngày càng tăng” kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ.
Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc về “chiến dịch phá hoại” hoặc “cuộc chiến hỗn hợp” của Nga.
“Chúng tôi không biết gì về điều đó”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Reuters. “Đây chỉ là tin giả hoặc biểu hiện của chứng sợ Nga mù quáng.”

Nhà kho của hãng chuyển phát nhanh DHL ở Leipzig (Đức). Ảnh: Telegraph
“Thử nghiệm ở châu Âu”
Telegraph đưa tin, một bưu kiện thứ tư không phát nổ, bị tịch thu tại một kho hàng ở Warsaw, đã cho phép các nhà điều tra kiểm tra bên trong.
Các nhà điều tra Ba Lan cáo buộc Vladyslav D – công dân Ukraine 27 tuổi – đã đóng vai trò chính trong cuộc thử nghiệm ở châu Âu, hành động theo chỉ dẫn của một kẻ chủ mưu được gọi là “Warrior” có liên quan tới GRU.
Vào ngày 18/7/2024, Vladyslav bị cáo buộc lái xe từ nhà riêng ở miền nam Ba Lan đến thành phố Kaunas của Litva, nơi anh ta nhận hơn chục món đồ tại một bãi đỗ xe. Sau đó, anh ta lái xe đến Vilnius, thủ đô của Litva, nơi anh ta đóng gói bốn bưu kiện, mỗi bưu kiện có một chiếc gối massage cùng một vài tuýp mỹ phẩm và đồ chơi người lớn.
Nguồn tin nói với Reuters rằng, trước khi niêm phong bưu kiện, Vladyslav đã kích hoạt kíp nổ hẹn giờ trước.
Ngày hôm sau, anh ta bị cáo buộc đã giao các bưu kiện cho một người đàn ông có mật danh là “Mary” – người đã gửi chúng đi.
Vladyslav đã bị bắt tại Ba Lan vào đầu tháng 8/2024 và bị cáo buộc thực hiện các hành vi khủng bố thay mặt cho tình báo Nga. Anh ta đã phủ nhận các cáo buộc.
Các công tố viên Ba Lan cũng đã cáo buộc một công dân Nga, Alexander, 44 tuổi, là một thành viên của cùng một nhóm phá hoại Ba Lan giúp thu thập thông tin về những phương pháp xử lý bưu kiện cho các máy bay chở hàng đến Bắc Mỹ.
Alexander đã bị dẫn độ từ Bosnia đến Ba Lan vào tháng 2/2025. Anh ta tuyên bố không biết bất kỳ âm mưu nào nhằm vào các kho hàng hoặc máy bay chở hàng.
Đọc bài gốc tại đây.