Một quan chức an ninh cấp cao của Iran trả lời độc quyền với đài RT (Nga) vào ngày 15/6 rằng Tehran đang chuẩn bị phản công quyết liệt các hoạt động quân sự của Israel và có ý định “tắt cỗ máy chiến tranh của chế độ này”.

Một chung cư bị phá hủy trong cuộc tấn công của Israel vào Tehran, Iran, vào ngày 13/6/2025. Ảnh: Getty
Israel và Iran đã tham gia vào một cuộc giao tranh dữ dội trong ba ngày liên tiếp. Theo dịch vụ khẩn cấp Magen David Adom của Israel, các cuộc không kích của Iran đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết lên 13 tại Israel.
Còn theo nhóm Human Rights Activists, tại Iran, các cuộc không kích của Israel đã gây ra ít nhất 406 ca tử vong và 654 người bị thương. Chính phủ Iran vẫn chưa công bố số liệu thương vong chính thức.
“Iran đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh dài”, vị quan chức nêu trên nói với RT, nhấn mạnh quyết tâm của nước này trong việc đối đầu với Israel. Theo nguồn tin này, hàng triệu người Iran đã xuống đường vào ngày 14/6, bất chấp các cuộc tấn công của Israel và đòi trả thù.
“Đây là sự ủng hộ quan trọng để Iran tiếp tục hành động bằng vũ lực”, vị quan chức này nói thêm.
Vị quan chức Iran đã vạch ra danh sách dài các mục tiêu tiềm năng của Iran bao gồm nơi ở bí mật của các nhà lãnh đạo chính phủ Israel, các cơ sở năng lượng, các nhà máy cung cấp máy bay quân sự và cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát quan trọng.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết tên lửa của nước này đã nhắm vào các cơ sở sản xuất nhiên liệu cho máy bay chiến đấu của Israel, nhưng tuyên bố này không được Israel thừa nhận.
Hãng thông tấn Tasnim (Iran) đưa tin, Giám đốc tình báo IRGC Mohammad Kazemi và Phó Giám đốc Hassan Mohaqiq đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào ngày 15/6.
Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trên kênh Fox News rằng quân đội Israel đã loại bỏ các lãnh đạo của IRGC.
Trong một tuyên bố sau vụ việc, IRGC cho biết Lực lượng Không gian Vũ trụ của họ sẽ “trả thù” bằng cách thực hiện một cuộc tấn công tên lửa mới nhằm vào các trung tâm tình báo của Israel.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cũng xác nhận Israel đã thực hiện một cuộc tấn công “có chủ đích và tàn nhẫn” nhắm vào thư viện của Bộ Ngoại giao Iran tại Tehran.

Giám đốc tình báo IRGC Mohammad Kazemi (trái) và Phó Giám đốc Hassan Mohaqiq (phải) đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào ngày 15/6. Ảnh: X
Lãnh đạo thế giới kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng
Theo RT, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã vội vã kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng để ngăn chặn một cuộc chiến tranh toàn diện. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án các cuộc tấn công của Israel vào Iran và bày tỏ lo ngại về sự leo thang hơn nữa. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 14/6, ông Putin đã nhắc lại thiện chí của Moscow trong việc tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.
Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và Washington do Oman làm trung gian đã được lên lịch vào ngày 15/6; tuy nhiên, chúng đã bị hủy bỏ sau các cuộc tấn công của Israel. Tổng thống Trump không loại trừ khả năng tiếp tục các cuộc đàm phán, nói rằng: “Họ muốn đạt được một thỏa thuận. Họ đang trao đổi.”
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn ABC News vào ngày 15/6 nhân chuyến thăm Greenland, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng nhà lãnh đạo Nga Putin không phù hợp để đảm nhận vai trò trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng giữa Israel và Iran như Tổng thống Mỹ Trump gợi ý vì Moscow đang tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Macron cũng khẳng định Pháp không tham gia bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel vào Iran.
CNN đưa tin, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhắc lại “cam kết của châu Âu đối với hòa bình, ổn định và các nỗ lực ngoại giao hướng tới giảm leo thang căng thẳng” sau khi nói chuyện với Thủ tướng Israel Netanyahu. Bà cũng bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân đang phát triển của Iran. “Châu Âu luôn rõ ràng: Iran không bao giờ có thể có được vũ khí hạt nhân. Cần phải có một giải pháp đàm phán cấp bách”, bà nói.
Hãng thông tấn nhà nước Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Trump về việc Israel và Iran đạt được thỏa thuận. Ông Erdogan cũng đề cập đến “thiệt hại kinh tế, dân sự không thể đảo ngược” đối với cả hai bên và nhấn mạnh nhu cầu hạ nhiệt căng thẳng.
(Theo RT, CNN)
Đọc bài gốc tại đây.