Trang chủ Quốc tếThời sự thế giới Nghe thấy tiếng mèo kêu, lính Nga mở tủ ra và… “bùm”: Hé lộ chiến thuật chết người mới của Ukraine

Nghe thấy tiếng mèo kêu, lính Nga mở tủ ra và… “bùm”: Hé lộ chiến thuật chết người mới của Ukraine

bởi Admin
0 Lượt xem

Chiến thuật này đã được báo cáo trên tuyến đầu tại khu vực Donetsk của Ukraine, nơi đã chứng kiến một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất giữa xung đột trong những tháng gần đây khi lực lượng Nga tìm cách kiểm soát càng nhiều lãnh thổ càng tốt, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tuần này.

Theo tờ The Times (Anh), Leonid Otdelnov – chỉ huy của một đơn vị rà phá bom mìn thuộc quân đội Nga đã nói trên kênh truyền hình nhà nước Zvezda (Nga) rằng: “Chúng tôi đi vào, chúng tôi nghe thấy tiếng mèo kêu, trong tủ bếp.”

“Khi bạn mở tủ ra, vì lòng trắc ẩn, có một vụ nổ, vì nó đã được gài thuốc nổ.”

Otdelnov không nói liệu có lính Nga nào gặp thương vong bởi những cái bẫy này không, tờ The Times cũng không thể xác minh được những tuyên bố của ông.

Một người lính Nga tham chiến tại thành phố Mariupol của Ukraine hiện do Nga kiểm soát. Ảnh: Sputnik

Năm ngoái, tờ Moscow Times (Nga) đưa tin rằng những người lính Nga đã bắt đầu mang theo mèo để đối phó với nạn chuột hoành hành ở tiền tuyến.

Còn tổ chức Dalia Research (Đức) từng cho biết vào năm 2017 rằng Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới mà phần lớn người dân đều sở hữu một con mèo.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng chiến thuật sáng tạo của Ukraine đã củng cố khả năng phòng thủ của nước này trước Nga trong gần ba năm chiến sự tàn khốc.

Viết cho tạp chí Defense News (Mỹ) vào tháng 3/2024, chuyên gia Philip Wasielewski của Viện nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI) và cựu nhà ngoại giao Mỹ William Courtney cho biết: “Sử dụng các chiến thuật sáng tạo và không chính thống, những chiến binh không chính quy của Ukraine đang đạt được những thành quả đáng kinh ngạc.”

“Thiết bị không người lái trên biển đánh chìm tàu chiến hiện đại ở Biển Đen. Máy bay không người lái trên không né tránh được hệ thống phòng không tốt nhất của Nga để tấn công các cơ sở dầu mỏ ở St Petersburg. Những kẻ phá hoại làm nổ tung các đoàn tàu và làm tê liệt hầm đường sắt dài nhất của Nga ở Viễn Đông. Các quan chức và kẻ phản bội ở các khu vực do Nga kiểm soát thường xuyên bị ám sát”, các nhà phân tích viết.

Theo tờ Independent (Anh), bất chấp nỗ lực phòng thủ của Ukraine, Nga đã giành được nhiều vùng đất ở miền đông Ukraine trong năm vừa qua.

Trong tuần này, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố rằng tổn thất của Nga hiện đã vượt quá 800.000 người, với kỷ lục 434.000 người thiệt mạng hoặc bị thương vào năm 2024.

“Năm chiến đấu này đã khiến họ [Nga] thiệt hại nhiều hơn so với tổng thiệt hại trong hai năm trước đó của cuộc chiến”, ông Syrskyi nói với kênh truyền hình TSN (Ukraine).

Ông Trump “dọa” đích danh Tổng thống Putin

Đài NBC News (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/1 đã đe dọa sẽ áp đặt “mức trừng phạt cao” đối với Nga và áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước này nếu Moscow không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần ba năm với Ukraine.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày thứ ba trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã cảnh báo đích danh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Nếu chúng ta không sớm đạt được ‘thỏa thuận’, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc áp mức thuế, thuế quan và lệnh trừng phạt cao đối với bất kỳ mặt hàng nào mà Nga bán cho Mỹ và nhiều quốc gia có liên quan khác”, ông Trump viết trên Truth Social.

“Hãy kết thúc cuộc chiến này, cuộc chiến mà sẽ không bao giờ bắt đầu nếu tôi là Tổng thống! Chúng ta có thể thực hiện theo cách dễ dàng hoặc theo cách khó khăn — và cách dễ dàng luôn tốt hơn”, ông Trump viết.

“Đã đến lúc ‘THỎA THUẬN’. KHÔNG NÊN ĐỂ MẤT THÊM SINH MẠNG!!!”

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan