
Trang tin Bulgarian Military ngày 25/2 đưa tin, lực lượng Vũ trang Ukraine được cho là đã phá hủy một thành phần hiếm có của hệ thống phòng không Nga, thuộc tổ hợp S-300V4. Cuộc tấn công được thực hiện tại khu vực Zaporizhia.
Lực lượng Vũ trang Ukraine đã sử dụng một máy bay không người lái (UAV) ném bom tầm xa để thực hiện nhiệm vụ này. Theo đoạn video bị rò rỉ, chiếc UAV này đã hạ cánh không xa mục tiêu sau khi hoàn thành nhiệm vụ và ghi lại cảnh hỗn loạn của binh lính Nga xung quanh hệ thống.
Xe phóng tên lửa 9A83M TELAR không phải là một tài sản phòng không thông thường. Đây là một xe phóng tên lửa bọc thép, di chuyển bằng bánh xích, được trang bị ống phóng chứa 4 tên lửa, có khả năng đối phó với nhiều mối đe dọa, từ máy bay không người lái bay thấp đến tên lửa đạn đạo tốc độ cao, với tầm bắn lên đến 400 km.
Được lắp trên khung gầm bánh xích vững chắc, dựa trên thiết kế xe tăng thời Liên Xô, hệ thống này có khả năng cơ động vượt trội trên địa hình gồ ghề, trở thành yếu tố then chốt trong nỗ lực của Nga nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng và các khu vực tập trung quân tại Ukraine bị chiếm đóng.
Cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào tổ hợp tên lửa S-300V4 của Nga. Nguồn: OSNITtechnical
S-300V4, phiên bản nâng cấp của dòng S-300 từ thời Chiến tranh Lạnh, được trang bị hệ thống radar tiên tiến và có khả năng theo dõi và tấn công đồng thời 24 mục tiêu trên không, khẳng định vị thế là một trong những vũ khí phòng không mạnh nhất của Nga.
Thiệt hại này được xem là một đòn giáng mạnh đối với Nga, không chỉ vì đặc tính kỹ thuật tinh vi của 9A83M mà còn do sự khan hiếm và nguồn lực khổng lồ cần thiết để sản xuất và bảo trì nó.
Ước tính, mỗi chiếc 9A83M có giá hàng chục triệu USD, là đại diện cho quá trình nhiều năm sản xuất chuyên biệt – một quy trình hiện đang bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã làm suy yếu ngành công nghiệp quốc phòng của Nga kể từ năm 2022.
Đối với lực lượng Ukraine, cuộc tấn công này là một thành tích chiến thuật, nằm trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm phá hủy hệ thống phòng không của Nga và mở đường cho đội máy bay không người lái sản xuất trong nước ngày càng phát triển của Kyiv, bao gồm cả phiên bản máy bay ném bom hạng nặng được sử dụng trong cuộc tấn công này.
Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc thiệt hại chỉ một chiếc 9A83M TELAR cũng có thể khiến các vị trí của Nga đối mặt với rủi ro lớn hơn, đặc biệt khi Ukraine tăng cường sử dụng máy bay không người lái để nhắm vào các trạm chỉ huy, tuyến tiếp tế và hệ thống phòng không dọc theo chiến tuyến dài 1.200 km.
Với số lượng hệ thống S-300V4 được triển khai tại Ukraine rất hạn chế (chỉ có một số ít tổ hợp theo tiết lộ quân sự của Nga năm 2022) thì việc phá hủy phương tiện này có thể buộc Moscow phải xem xét lại chiến lược phòng thủ, có khả năng rút nguồn lực từ các mặt trận khác hoặc phụ thuộc vào các hệ thống kém hiệu quả hơn.
Đọc bài gốc tại đây.