Nội dung chính
Tờ New York Times (NYT, Mỹ) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin – khoác trên mình bộ quân phục của quân đội Nga – đã lần đầu tiên đích thân tới một sở chỉ huy gần mặt trận Kursk vào cuối ngày 12/3 để cổ vũ tinh thần cho các đơn vị chiến đấu Nga đánh bật lực lượng Ukraine ra khỏi lãnh thổ tỉnh Kursk.
Động thái diễn ra chỉ 1 ngày sau cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ-Ukraine ở Saudi Arabia, trong đó hai phía nhất trí với đề xuất “ngừng bắn hoàn toàn trong 30 ngày”, và lệnh ngừng bắn này “sẽ có hiệu lực ngay lập tức” nếu Nga đồng ý.
Theo NYT, các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch trình đề xuất này lên ông Putin nhưng trước đó, nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần lưu ý, ông không quan tâm đến lệnh ngừng bắn tạm thời, mà cần một giải pháp lâu dài.
Ngoài ra, chuyến thăm của ông Putin diễn ra chỉ vài giờ sau khi truyền thông Nga đưa tin về việc Nga tái kiểm soát thị trấn Sudzha – thị trấn lớn nhất tại Kursk bị Ukraine chiếm giữ.
Những bức ảnh do Điện Kremlin công bố cho thấy, ông Putin mặc quân phục ngụy trang và ngồi vào bàn làm việc với những tấm bản đồ trải rộng trước mặt. Xuất hiện cùng ông là Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga Tướng Valery V. Gerasimov.
Ông Putin tới sở chỉ huy gần mặt trận Kursk chỉ 1 ngày sau đàm phán Mỹ-Ukraine ở Saudi Arabia
Từ trang phục bất thường tới mệnh lệnh thép
Theo tờ ABC International (Tây Ban Nha), ông Putin đã mặc quân phục trong chuyến thị sát này, đây là điều “khá bất thường” với nhà lãnh đạo Nga. Trong lần tới thăm sở chỉ huy chiến dịch Ukraine tại thành phố Rostov-on-Don, miền nam Nga vào tháng 11/2023, ông Putin vẫn xuất hiện với trang phục thường thấy của một chính trị gia.
ABC International đăng hình ảnh ông Putin mặc quân phục trên trang nhất của báo, và một lần nữa lưu ý về thời điểm Tổng thống Nga tới Kursk.
“Chuyến thăm này trùng với thời điểm nhà lãnh đạo Nga đang cân nhắc đề xuất ngừng bắn mà Ukraine và Mỹ đưa ra” – ABC International cho hay.
Trong đoạn video do truyền thông Nga công bố, ông Putin đã khen ngợi sự xuất sắc của các đơn vị tác chiến Nga khi giành lại phần lớn lãnh thổ bị Ukraine chiếm đóng tại Kursk.
Tại cuộc họp với các chỉ huy quân sự trong chuyến thăm và nghe báo cáo của Tổng tham mưu trưởng Gerasimov, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra “mệnh lệnh thép”: “Quân đội Nga phải đánh bại hoàn toàn lực lượng Ukraine tham gia tấn công Kursk càng sớm càng tốt”.

Hình ảnh ông Putin trong chuyến thăm tới Kursk. Ảnh: RT
Ông đồng thời yêu cầu lực lượng Ukraine đã bị Nga bắt làm tù binh tại Kursk “phải bị coi như khủng bố, và truy tố theo luật pháp của Nga”. Bên cạnh đó, các công dân nước ngoài tham gia chiến đấu cho phía Ukraine và bị bắt ở Kursk sẽ không được hưởng sự bảo vệ của Công ước Geneva.
“Theo luật pháp Liên bang Nga, những kẻ xâm phạm lãnh thổ Kursk, phạm tội chống lại dân thường, chống lại lực lượng vũ trang, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan đặc biệt của chúng tôi, đều là những kẻ khủng bố” – Ông Putin nhấn mạnh.
Tổng thống Nga nêu rõ, ông đang cân nhắc thiết lập một vùng đệm mới bên trong tỉnh Sumy (Ukraine) để phòng bị bất cứ cuộc xâm nhập nào khác của Ukraine trong tương lai.
Tổng Tham mưu trưởng Nga Gerasimov cho biết, Nga đã giành lại quyền kiểm soát hơn 86% lãnh thổ tỉnh Kursk từ tay Ukraine, tương đương 1.100 km2 đất.
Ông tuyên bố, “kế hoạch của Kiev nhằm sử dụng Kursk như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán tương lai với Nga đã thất bại”.
Ngoài ra, đã có hơn 400 quân nhân Ukraine bị bắt trong các hoạt động tác chiến của Nga tại Kursk. Các đơn vị Nga cũng đã thành công vượt biên vào tỉnh Sumy của Ukraine để thiết lập “khu vực an ninh”.
Ukraine tuyên bố rút quân một phần ở Kursk
Theo hãng tin DW (Đức), Tổng tư lệnh Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 12/3 đã tuyên bố “rút quân một phần” ở Kursk.
“Ưu tiên của tôi là bảo toàn mạng sống cho binh sĩ Ukraine. Vì mục đích này, các đơn vị của Ukraine sẽ cơ động đến vị trí có lợi hơn. Tôi đã đưa ra tất cả các mệnh lệnh cần thiết cho việc này” – Ông Syrsky cho hay.
Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), cách diễn đạt về việc di chuyển quân “tới các vị trí có lợi hơn” thường được sử dụng trong trường hợp rút lui.

Ukraine tuyên bố rút quân một phần ở Kursk. Ảnh: United24
Trong bài phân tích đăng trên website chính thức của lực lượng vũ trang Áo, Đại tá Quân đội Áo Marckus Reisner cho biết, quân đội Ukraine đang dần rút lui về lãnh thổ Ukraine theo các đoàn xe nhỏ.
Ở những nơi xe cộ không thể đi qua được, binh lính sẽ xuống ngựa và tìm cách đến biên giới theo từng nhóm nhỏ. Tuy nhiên, mọi hoạt động của họ nằm dưới sự giám sát liên tục của máy bay không người lái Nga.
“Bây giờ, vấn đề là phải thoát khỏi vạc dầu một cách an toàn và nhanh nhất có thể” – Ông Reisner lưu ý.
Theo viên Đại tá, các đơn vị Ukraine đang vừa rút lui dọc theo các tuyến đường chính bị hỏa lực bắn phá, vừa tìm cách đi qua các tuyến đường phụ, vượt qua các chướng ngại vật trên mặt nước bằng cầu phao. Trong khi đó “quân đội Nga đang cố gắng phá hủy những cây cầu cuối cùng do công binh Ukraine tạo ra trước đó để cắt đứt các tuyến đường thoát hiểm của quân Ukraine”.
Ông Putin trong cuộc họp tại sở chỉ huy gần Kursk. Nguồn: RT
Sự xuất hiện của ông Putin là “tuyên bố chiến thắng”
Theo ABC International, sự xuất hiện của ông Putin tại Kursk chính là “tuyên bố chiến thắng” giữa lúc thế giới đang chờ xem Moscow sẽ phản ứng thế nào với đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ-Ukraine.
“Đề xuất của Mỹ vẫn đang nằm trên bàn, trong khi các nước phương Tây tiếp tục nhấn mạnh tới nhu cầu ngừng bắn và đình chỉ các hoạt động quân sự.
Với động thái của ông Putin, những thay đổi lịch sử trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ xảy ra trong vài tuần tới” – ABC International nhận định.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ Moscow “sẽ tự đưa ra quyết định về cuộc chiến ở Ukraine”.
“Việc định hình vị thế của Liên bang Nga sẽ không diễn ra ở nước ngoài, do một số thỏa thuận hoặc nỗ lực của các bên quyết định, mà phải diễn ra trong chính nước Nga” – Hãng thông tấn TASS trích lời bà Zakharova cho hay.
Đọc bài gốc tại đây.