Sống trong bất an, hối hận vì lỡ ép con uống hết 2 hộp siro
Những ngày này, sau khi có thông tin Lê Văn Hải bị bắt vì kinh doanh hàng giả và hàng loạt thông tin về TikToker này bị phanh phui trên mạng xã hội, chị Nguyễn Thị Lan (Lương Bằng, Hưng Yên) luôn sống trong tâm trạng hoang mang, lo cho sức khỏe của hai con. Hồi đầu năm 2025, sau nhiều lần theo dõi các buổi livestream, chị Nguyễn Thị Lan bắt đầu tin tưởng vào sản phẩm Siro ăn ngon Hải Bé khi thấy con của Lê Văn Hải sử dụng.

Lê Văn Hải liên tục khẳng định chất lượng của siro ngon ăn ngon, thậm chí cho con mình uống
Chị Lan cho biết, sau dịch Covid-19, hai con của chị – một bé 15 tuổi và một bé 10 tuổi – biếng ăn và gầy yếu. Để cải thiện sức khỏe cho các bé, chị quyết định mua siro để kiểm chứng chất lượng sản phẩm. Sau khi để lại số điện thoại, chị được nhân viên của nhà Hải Sen tư vấn chương trình khuyến mại 10% và miễn phí vận chuyển. Chị đặt mua hai hộp siro với giá 300.000 đồng.
“Tuy nhiên, sau khi uống hết hai hộp, con tôi vẫn biếng ăn. Gần đây, cháu còn gầy hơn. Khi biết tin nhà Hải Sen bán hàng giả, tôi vô cùng lo lắng về thành phần trong siro có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con”, chị Lan chia sẻ. Chị khẳng định rằng bản thân không phải vì ham rẻ mà “sập bẫy”, mà do không biết rằng cặp vợ chồng đứng sau sản phẩm này không có bằng cấp chuyên môn nhưng vẫn sản xuất thực phẩm chức năng. “Họ dám mang cả con mình ra quảng cáo thì uy tín quá rồi, ai mà chẳng tin theo!”, chị Lan chia sẻ.

Lê Văn Hải đưa cả con của mình lên các video quảng cáo
Cũng xem các video quảng cáo trên mạng và nghe lời truyền tai của nhiều người, chị Vũ Thị Thuận (Thái Nguyên) đã quyết định mua “siro ăn ngon Hải Bé” với hy vọng con mình sẽ cải thiện chứng lười ăn và thể trạng thấp còi. Tuy nhiên, những ngày gần đây, chị đã rất bức xúc và lo lắng trước thông tin sản phẩm này là hàng giả. Chị Thuận chia sẻ: “Tôi rất hối hận, không biết đã cho con uống thứ nước gì nữa. Bây giờ chỉ cầu mong thành phần trong thứ siro đó không gây hại cho con là tôi thấy may mắn lắm rồi!”.
Khi hàng giả “đội lốt” sản phẩm bổ dưỡng
Trong những ngày qua, mạng xã hội TikTok đã chứng kiến nhiều tài khoản đăng tải video bày tỏ sự hoang mang khi phát hiện cho con sử dụng sản phẩm của một TikToker nổi tiếng. Nhiều phụ huynh cho biết họ đã tin tưởng vào lời quảng cáo của Lê Văn Hải chủ kênh TikTok “Gia đình Hải Sen” vừa bị bắt về tội Buôn bán hàng giả là thực phẩm – kinh doanh suốt một thời gian dài, với suy nghĩ rằng “người nổi tiếng thì sẽ không dám bán hàng kém chất lượng”.
Trước khi xóa các video quảng cáo và khóa giỏ hàng, Lê Văn Hải đã giới thiệu sản phẩm “siro ăn ngon Hải Bé”, quảng bá rằng sản phẩm này giúp bổ sung kẽm, vitamin C, B1, B5, B6, B2, giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và tăng cường sức đề kháng.
“Bố mẹ nào có con lười ăn, biếng ăn, ăn không hấp thụ… thì mua ngay siro ăn ngon Hải Bé này để giúp các bé bổ sung Lysine, kẽm, vitamin C, B1, B5, B6, B2. Siro giúp các bé ăn ngon hơn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và tăng sức đề kháng”, đó là những lời quảng cáo đầy hấp dẫn khiến rất nhiều cha mẹ tin mua sản phẩm Siro ăn ngon Hải Bé cho con sử dụng, với mục đích tăng cường sức khỏe.

Hàng loạt chiêu trò để tạo niềm tin cho khách hàng
Giám định chỉ tiêu chất lượng của Siro ăn ngon Hải Bé in trên bao bì, công an xác định các thành phần vitamin A, canxi, vitamin C (chất chính tạo nên công dụng của sản phẩm) chỉ đạt dưới 70% so với công bố. Theo quy định hiện hành, thực phẩm này được xác định là hàng giả. Sản phẩm được bán với giá 160.000 đồng/hộp, bao gồm 30 gói, và đã tiêu thụ hơn 100.000 sản phẩm qua các nền tảng mạng xã hội của Lê Văn Hải, mang về doanh thu hàng chục tỷ đồng.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2024, nhiều khách hàng đã nghi ngờ về chất lượng sản phẩm khi không thấy hiệu quả, phát hiện mùi vị lạ và khó uống. Dù vậy, Lê Văn Hải vẫn kiên quyết khẳng định chất lượng của siro, thậm chí còn dẫn con gái vào nhà máy sản xuất để chứng minh và tăng độ tin cậy cho sản phẩm. “Trước khi ra thị trường, mọi sản phẩm đều được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi các chuyên gia và có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ”, Lê Văn Hải tự tin phát biểu trong video quay tại nhà máy sản xuất ở tỉnh Hòa Bình.
Theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ, “siro ăn ngon Hải Bé” đã bị xác định là hàng giả, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro ăn ngon Hải Bé của Công ty TNHH Hải Bé trong khi các cơ quan chức năng đang xác minh vụ việc.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò quan trọng như tấm lá chắn bảo vệ, tăng sức đề kháng cho trẻ. Nếu không đảm bảo dinh dưỡng, thiếu chất, trẻ bị suy giảm đề kháng, trẻ dễ mắc bệnh, mệt mỏi, thiếu tập trung, ảnh hưởng lớn đến học tập.
Để bổ sung sắt, kẽm cho trẻ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cha mẹ nên cho con ăn các thực phẩm như thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một số loại rau lá xanh. Ban đầu, gia đình nên cho trẻ tập ăn với lượng nhỏ, sau đó tăng dần lượng thực phẩm.
Đọc bài gốc tại đây.