
Mô hình thú cưng và cafe, kết hợp các dịch vụ trải nghiệm được chọn là điểm đến lý tưởng của nhiều người khi tới Đà Lạt. Những năm trở lại đây, không ít hộ kinh doanh mở farm (nông trại) quán cafe kết hợp nuôi thú cưng – một phần trong hệ sinh thái kiếm tiền, và mở rộng thêm các dịch vụ đồi hoa, trò chơi,… thu hút khách du lịch.
Thế nhưng, không phải ai cũng “phất lên” nhờ mô hình này. Cũng có những chủ farm đang “chật vật”. Đó là câu chuyện do phía Thung Lũng Gâu đăng tải trên kênh TikTok, đang thu hút lượng tương tác cao.
Chủ Thung Lũng Gâu chia sẻ nỗi niềm lên mạng xã hội, hút hơn nửa triệu view, hàng nghìn bình luận góp ý. Nguồn: Farm Thung Lũng Gâu.
Hình ảnh khách tới Puppy Farm dù kỷ nghỉ hè mới bắt đầu. Nguồn: Julia.
Theo đó, nông trại này đăng tải loạt clip chia sẻ về tình hình kinh doanh ế ẩm của mình, song với Puppy Farm – nơi cũng đang có mô hình thú cưng tương tự. “1 bên thu nhập gần 1 tỷ/ngày, bên chưa tới 1 triệu, hướng đi nào mới cho có khách ạ”, “Doanh thu của quán 3 năm chỉ bằng Puppy làm 1 ngày”,… những trăn trở được phía Thung Lũng Gâu đăng tải đang thu hút lượng tương tác cao.
Trên thực tế, nông trại này đã hoạt động được gần 3 năm, từ năm 2023 cho đến nay, với mô hình kết hợp nuôi thú cưng (chó, cừu, thỏ…), kết hợp cùng cafe và vườn hoa cho khách hàng đến check-in và trải nghiệm. Trung bình giá vé vào cửa (bao gồm cả đồ uống) là 70 nghìn đồng/khách.
Song, địa điểm này lượng khách rất ít, trong khoảng 1 năm trở lại đây thì luôn rơi vào tình trạng ế khách. Phía Thung Lũng Gâu chia sẻ trên TikTok “Chủ nhật nhưng không có một bóng người”. Trong khi đó Puppy Farm cách đó không xa thì luôn trong tình trạng đông kín khách, người vào xếp hàng dài.
Một số hình ảnh tại Thung Lũng Gâu.
Puppy Farm là một nông trại cũng kết hợp mô hình nuôi thú cưng nhưng có quy mô lớn hơn lên tới 15.000 m², giá vé trung bình là 100 nghìn đồng/người. Nơi đây cũng có nhiều dịch vụ hơn, ngoài các hoạt động vui chơi với thú cưng thì Puppy Farm còn có đa dạng mô hình tham quan vườn nông sản, trải nghiệm các khu vui chơi giải trí….
Song, chủ Thung Lũng Gâu cũng nhấn mạnh rằng bản thân không hề có suy nghĩ cạnh tranh hay so sánh mà chỉ đang chia sẻ thực tế hoàn cảnh của mình và nông trại, mong nhận được lời góp ý từ mọi người, đặc biệt là những du khách đã trải nghiệm dịch vụ của cả Thung Lũng Gâu và Puppy Farm. Rất nhanh sau đó, nhiều người đã vào bình luận, góp ý cho phía Thung Lũng Gâu. Có những vị khách đã đi cả hai địa điểm, có những chia sẻ rất dài. Tựu chung, Thung Lũng Gâu đang gặp nhiều vấn đề về các dịch vụ ở nông trại và marketing là chủ yếu.
Theo đó, nhiều người cho biết họ từng đến Thung Lũng Gâu và rất thích những chú Cún nơi đây, anh chủ thân thiện, không khí trong lành. Song, để hút khách du lịch thì Thung Lũng Gâu làm chưa tới. Cụ thể, nơi đây có ích dịch vụ trải nghiệm hơn các địa điểm khác hay nhiều địa điểm để check-in (điều mà hầu hết những du khách cần khi đến một địa điểm du lịch – PV) mà chỉ có thú cưng và vườn hoa nhỏ là chủ yếu.
Hay nói một cách khác, Thung Lũng Gâu giống dạng một quán cafe ở thung lũng, có trồng hoa, nuôi thú cưng. Đặt trong bối cạnh có rất nhiều farm “mọc lên”, phong phú mô hình trải nghiệm, hướng tới giới trẻ thì Thung Lung Gâu lại càng gặp nhiều khó khăn hơn.
Đường vào Thung Lũng Gâu cũng khó khăn hơn. Và một “điểm yếu” nữa được các du khách chỉ ra chính là vấn đề làm quảng cáo ở nông trại này, hầu như mọi người đều không biết đến Thung Lũng Gâu khi tìm kiếm trên mạng xã hội hay qua các app booking du lịch.
“Thậm chí những hình ảnh Thung Lũng Gâu đăng trên TikTok dạo gần đây cũng không hấp dẫn lắm. Nếu để nhìn ảnh và lựa chọn điểm đến thì chắc chắn Puppy Farm hơn rồi”, một netizen bình luận.
Phía Thung Lũng Gâu cũng ghi nhận những chia sẻ của khách hàng, du khách và hứa hẹn sẽ cố gắng cải thiện, xuất phát từ tình yêu thương các chú cún và muốn phát triển mô hình kinh doanh này.
Những bình luận góp ý, chỉ ra những cái chưa được và mong muốn cải thiện tới Thung Lũng Gâu đang ngày càng nhiều lên:
– “Thật sự ở cương vị khách hàng, mọi người sẽ thích vào chỗ nào mà đa dạng thứ để chơi, chứ không phải vào uống cafe rồi chụp ảnh check in như trước đó nữa. Bây giờ nhiều nơi mở hơn, kinh doanh cũng khó là điều hiển nhiên, cũng cần phải bắt trend nữa”.
– “Mô hình của bạn đầu tư chưa tới. Năm trước mình ghé nhưng maps chỉ đường sai vô ngõ bị rào, phải tự tìm đường rất khó tìm. Và bên bạn thật sự chỉ giống mô hình cà phê thú cưng, không có hoạt động thu hút, quảng bá”.
– “Cảm thấy anh rất mạnh mẽ vì gồng gánh nuôi các bé đến giờ luôn và là 1 người yêu động vật thì em rất trân quý điều đó. Trước mắt em nghĩ mình nên cải tạo lại quán, để có thêm khu check in cho mọi người, chữa nấm cho các bé, vệ sinh khu vực, thêm 1 số hoạt động trải nghiệm nhỏ, kèm thêm các hoạt động minigame, khuyến mãi cho lần trở lại”.
– “Em góp ý xíu. Anh xây kênh TikTok lại, quay đẹp hơn, đầu tư thêm tiểu cảnh. Em là khách du lịch, vào kênh tiktok của quán anh, em chưa tìm thấy điểm đặc biệt để ghé nè”.
Đọc bài gốc tại đây.