Khi sự việc nhiều cán bộ, UBND xã, thị trấn ở Đắk Nông nợ tiền cơm tiếp khách, văn phòng phẩm, hoa tươi nhiều năm không trả còn chưa kịp “nguội” thì mới đây, sự việc một chủ hộ kinh doanh tại thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) tiếp tục lên tiếng việc 13 UBND xã, phòng chuyên môn thuộc huyện Bảo Yên còn nợ tiền hàng của bà với số tiền lên tới 1 tỷ 791 triệu đồng.
Bà Tám thông tin, một số đơn vị có số tiền nợ lớn trong nhiều năm như: UBND xã Vĩnh Yên (hơn 252 triệu đồng); UBND xã Bảo Hà (191 triệu đồng); Phòng Tài nguyên và Môi trường (cũ) (hơn 145 triệu đồng); Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) (hơn 107 triệu đồng);…
Tất cả các lần mua hàng đều có ký sổ xác nhận công nợ, một số đơn vị còn có biên bản xác nhận công nợ đầy đủ. Thế nhưng đến nay đã 10 năm trôi qua, nhiều khoản tiền vẫn chưa được thanh toán.

13 đơn vị ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai bị tố nợ tổng cộng gần 1,8 tỷ đồng tiền văn phòng phẩm, 10 năm chưa trả. (Ảnh minh họa)
Chủ cửa hàng nói thêm, từ năm 2024, gia đình bà đã có những buổi làm việc với các đơn vị để đốc thúc thanh toán tiền hàng, xác nhận biên bản công nợ. Tuy nhiên các đơn vị vẫn chây ì không trả dù giờ đây đã đến thời điểm giải thể cấp huyện, sáp nhập cấp xã.
Lãnh đạo nói gì?
Liên quan đến sự việc, trao đổi trên báo VietNamNet, ông Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết huyện đang cho rà soát, các đơn vị phải kiểm tra lại các khoản nợ đã phát sinh như thế nào, trong thời điểm nào và sẽ có thông tin chi tiết. Ông Thông nói thêm, không chỉ riêng cửa hàng của bà Tám mà tất cả các đơn vị kinh doanh khác có công nợ thì tất cả các đơn vị trong huyện phải báo cáo cụ thể trong tuần tới.
Trước đó, ông Hoàng Kim Tân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên xác nhận, các đơn vị trong xã có nợ hộ kinh doanh của bà Tám số tiền hơn 252 triệu đồng. Khoản nợ này tồn đọng trong giai đoạn từ năm 2020 về trước, hộ kinh doanh và địa phương đã ký vào biên bản xác nhận số nợ trên. Trong giai đoạn ông Tân làm Chủ tịch UBND từ năm 2021 đến nay thì không phát sinh thêm nợ.
UBND xã sẽ mời nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên kế toán xã đã nghỉ hưu và chủ cửa hàng để làm rõ, thỏa thuận với nhau. Phía xã hiện không thể cắt bớt kinh phí từ đâu để chi trả cho giai đoạn trước được.
Trong khi đó, Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bảo Yên cho hay mới nhận nhiệm vụ tại phòng từ ngày 6/3/2025. Phòng đang rà soát lại việc các đơn vị nợ tiền của cửa hàng bà Tám trong quá khứ. UBND huyện đã giao cho phòng Tài chính để tìm các phương án phối hợp cùng các đơn vị liên quan giải quyết.

Trao đổi trên báo Lao Động, ông Trần Công Thức, Chánh văn phòng Huyện ủy Bảo Yên xác nhận những phản ánh về tiền nợ hàng hóa, in ấn cửa người dân. Ông Thức thông tin thêm, có một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang nợ. Công nợ này là từ nhiều năm trước, công tác bàn giao chưa cụ thể, nhà cung cấp không cung cấp được hồ sơ, sổ sách, kế toán, chủ tài khoản đã chuyển nhiều nơi hoặc nghỉ hưu, thôi việc,… nên việc thanh toán chậm. Hiện nay huyện cũng đang chỉ đạo xử lý.
Bà Tám cũng có đơn gửi tới Văn phòng Trung ương Đảng về việc bị các đơn vị nợ tiền nhiều năm chưa thanh toán. Văn phòng Trung ương Đảng đã chuyển đơn của bà Tám cho Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai để xử lý theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai sau đó tiếp tục chuyển đơn của bà Tám đến Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo UBND huyện trước ngày 25/6.
Đọc bài gốc tại đây.