Tuy nhiên, chuyên gia Trần Duy Phương nhận định: Những căng thẳng tại Trung Đông là yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá trong một thời điểm nhất định nhưng sẽ không kéo dài.
“Những bất ổn chính trị tại Trung Đông hiện chưa trở thành một cuộc diến toàn diện. Thực tế nhiều năm gần đây, những bất ổn như thế này đã xảy ra và kết thúc rồi lặp lại nhiều lần. Bên cạnh đó, Mỹ và các quốc gia trên thế giới đều đang có các động thái xoa dịu cuộc chiến này, tránh xung đột leo thang. Do đó, tôi cho rằng những căng thẳng tại khu vực này sẽ sớm dịu lại” , ông Phương nêu quan điểm.

Tình hình chính trị bất ổn tại Trung Đông khiến nhu cầu mua vàng để tích trữ tăng mạnh. (Ảnh minh họa)
Ông Phương dẫn chứng, thực tế trong ngày 23/6, diễn biến giá vàng thế giới không có xu hướng tăng rõ rệt mà thậm chí nhiều lúc còn giảm. Điều đó chứng tỏ những bất ổn ở Trung Đông chưa thật sự tác động lớn đến kinh tế thế giới nói chung hay thị trường vàng nói riêng.
“Thực tế những căng thẳng địa chính trị chưa hẳn là yếu tố tác động mạnh tới giá vàng. Mà chính những yếu tố về rủi ro kinh tế mới khiến giá vàng biến động mạnh. Như thời gian vừa qua, Tổng thống Donald Trump đưa ra những chính sách áp thuế quan với hàng loạt quốc gia trên thế giới đã làm dấy lên nhiều tiềm ẩn rủi ro về kinh tế. Điều này khiến vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn, nhu cầu thu gom lớn nên giá tăng mạnh”, ông Phương phân tích.
Hơn nữa, thời điểm tháng 6-7 hàng năm là mùa thấp điểm của vàng, nhu cầu gom mua thường không cao, các ngân hàng trung ương cũng không gom vàng trong quý III hàng năm.
Đưa ra dự báo giá vàng trong thời gian tới sẽ không tăng mạnh mà thậm chí có xu hướng giảm, chuyên gia Trần Duy Phương lý giải: “Thời gian gần đây, các nước trong danh sách áp thuế quan của Mỹ cũng đã tiến hành đàm phán và có nhiều kết quả khả quan ban đầu. Do đó, những e ngại về rủi ro kinh tế cũng đang dần mất đi. Tôi cho rằng, thời gian tới, giá vàng thế giới có thể quay về mức 3.200 USD/ounce trong quý III và tới quý IV, giá vàng mới quay trở lại mức 3.500 USD/ounce”, ông Phương nói.
Từ đó, chuyên gia Trần Duy Phương cho rằng giá vàng trong nước cũng sẽ diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, đó là không tăng mạnh trong một vài tháng tới.
“Ở trong nước, chúng ta có loại vàng SJC luôn trong tình trạng khan hiếm, hiện cao hơn giá thế giới khoảng 13 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nguyên liệu 9999 tại các cơ sở kinh doanh vàng tư nhân chênh lệch với thế giới khoảng 2-3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thương hiệu lớn khác như Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu…chênh lệch khoảng gần 10 triệu đồng/lượng so với thế giới. Ngân hàng nhà nước và cơ quan chức năng sẽ có chính sách, giải pháp để xóa bỏ những mức chênh lệch không phù hợp.
Tuy nhiên, hiện tại, nếu giá vàng thế giới tăng hay giảm thì giá trong nước cũng sẽ biến động theo.
Bên cạnh đó, thời gian tới có thể sẽ có những quy định mới của Ngân hàng Nhà nước để tăng cường nguồn cung vàng trong nước như cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng. Tôi nghĩ việc đó sẽ sớm xảy ra, khi đó, giá vàng trong nước sẽ giảm sâu” , ông Phương dự báo.
Từ những nhận định trên, ông Phương khuyến cáo với những người muốn mua vàng để đầu tư trong thời điểm này thì sẽ phải đối diện tỷ lệ rủi ro cao.
“Thời gian tới giá vàng sẽ tiếp tục giảm, do đó nhà đầu tư nên chờ đợi thêm đến khi giá hợp lý hơn thì sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn. Thực tế, giá vàng vẫn luôn tăng theo thời gian, thế nhưng nếu chúng ta mua ở thời điểm giá vàng cao thì tỷ suất sinh lợi sẽ thấp. Và ngược lại, nếu chúng ta nhìn nhận và đưa ra được các dự báo chính xác, mua vàng thời điểm giá thấp thì tỷ suất sinh lời sẽ tăng cao hơn” , chuyên gia Trần Duy Phương lưu ý.
Đọc bài gốc tại đây.