Trang chủ Kinh doanhTài chính - Đầu tư LG Electronics tạm dừng đầu tư mở rộng tại Hải Phòng vì thuế đối ứng của Tổng thống Trump

LG Electronics tạm dừng đầu tư mở rộng tại Hải Phòng vì thuế đối ứng của Tổng thống Trump

bởi Admin
0 Lượt xem
- Ảnh 1.

Ngày 11/4, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump áp dụng thuế đối ứng.

Ảnh hưởng đến nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu cao

Theo tổng hợp của Ban Quản lý, năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT Hải Phòng đạt 31,4 tỷ USD, chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn thành phố.

Trong quý I năm 2025, con số này đã đạt 7 tỷ USD. Riêng lượng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt khoảng 6,11 tỷ USD. Việc Mỹ bất ngờ điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu từ mức trung bình 9,4% lên 46% đã gây ra những tác động tiêu cực và trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp lớn tại Hải Phòng, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

- Ảnh 3.

Đại diện Pegatron, LG tại hội nghị. Ảnh: Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

Việc bị áp mức thuế suất cao khiến chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp tăng đột biến, dẫn đến giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh và mất thị phần tại thị trường Mỹ. Nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm sản lượng, thu hẹp quy mô hoạt động, cắt giảm lao động và trì hoãn kế hoạch đầu tư.

Khảo sát được thực hiện với 64 doanh nghiệp xuất khẩu trên tổng số 130 doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến thị trường Mỹ cho thấy tổng thiệt hại do chính sách thuế mới ước tính vào khoảng 2,81 tỷ USD.

Trong đó, thiệt hại tập trung lớn nhất vào nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu cao như Pegatron Việt Nam (485,27 triệu USD), LG Electronics Hải Phòng (460 triệu USD, đã dừng đầu tư mở rộng sản xuất lò vi sóng và tạm dừng sản xuất tủ lạnh , ảnh hưởng tới hơn 400 lao động), Regina Miracle (172,25 triệu USD), Lian Yue (144,24 triệu USD), Green Works (138,14 triệu USD), Amtran (138 triệu USD), General Electric (114,28 triệu USD), Điện máy Đại Dương (113,85 triệu USD), Autel Việt Nam (102,95 triệu USD) và Greatstar (95,68 triệu USD).

Riêng nhóm 10 doanh nghiệp này đã chiếm đến 64% tổng mức thiệt hại và khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ của toàn bộ KCN, KKT. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp nội như Pha Lê Group với kim ngạch xuất khẩu trực tiếp sang Hoa Kỳ đạt 67 triệu USD cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã thẳng thắn kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần sớm có các biện pháp đàm phán với phía Hoa Kỳ để điều chỉnh chính sách thuế phù hợp.

Đồng thời, đề xuất các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn – giảm một số loại phí tạm thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Một số ý kiến cũng đề xuất hướng đến đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiếp cận các thị trường có ưu đãi FTA như Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN và các nước CPTPP.

LG đầu tư hơn 9 tỷ USD ở Hải Phòng, đơn vị Việt Nam góp hơn 60% lợi nhuận của chaebol

Chaebol Hàn Quốc LG là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 4/2024, LG đã thu hút đầu tư vào Hải Phòng 8,24 tỷ USD, trong đó, 7 dự án với vốn đầu tư 7,24 tỷ USD (LG Electronics, LG Display, LG Innotek, LG CNS, LG Chemical (2 dự án), LG International) và 50 doanh nghiệp vệ tinh với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Tới tháng 11/2024, LG Display nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án 1 tỷ USD.

Cụ thể, LG Display tại KCN Tràng Duệ tăng tổng vốn đầu tư từ 4,65 tỷ USD lên 5,65 tỷ USD. Đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Tập đoàn LG tại Việt Nam, chuyên sản xuất màn hình OLED công nghệ cao với quy mô  13 – 14 triệu sản phẩm/tháng.

Theo báo cáo tài chính năm 2024 của LG Electronics, chaebol Hàn Quốc ghi nhận doanh thu 87.728 tỷ won (tương đương 60 tỷ USD), tăng 6,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của toàn Tập đoàn giảm 48,6% còn 591,4 tỷ won.

2 công ty con lớn của LG là LG Electronics Vietnam (LGEVH) và LG Innotek Vietnam (LGITVH) đều đặt tại thành phố Hải Phòng.

Trong đó, LGEVH ghi nhận doanh thu năm 2024 đạt 5.635,7 tỷ won (gần 99.000 tỷ đồng), tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023, và lợi nhuận đạt 173,87 tỷ won, tăng 15,7%. Còn LGITVH đạt lợi nhuận 187,97 tỷ won trên doanh thu 5.419,5 tỷ won năm 2024, giảm 17,8% và 6% so với năm trước đó.

Tính tổng, doanh thu và lợi nhuận của 2 đơn vị tại Việt Nam của LG là 11.055 tỷ won và 361,8 tỷ won, tương ứng 12,6% tổng doanh thu và 61,2% tổng lợi nhuận của Tập đoàn LG Electronics năm 2024.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan