Trang chủ Kinh doanh Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ chỉ ra việc quan trọng nhất Việt Nam nên ưu tiên giải quyết trong 90 ngày tới

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ chỉ ra việc quan trọng nhất Việt Nam nên ưu tiên giải quyết trong 90 ngày tới

bởi Admin
0 Lượt xem
- Ảnh 1.

Ông John Rockhold, thành viên Ban lãnh đạo AmCham Hà Nội, Chủ tịch Pacific Rim Investment and Management

Ngày 2/4/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một khuôn khổ thuế quan quy mô lớn trong bản tuyên bố mà Nhà Trắng gọi là “Ngày Giải phóng”. Đây được xem là bước đi bảo hộ mạnh mẽ nhất trong chính sách thương mại của Mỹ trong nhiều năm qua. Theo đó, từ ngày 5/4, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế tối thiểu 10% lên hầu hết các quốc gia, sau đó sẽ tăng có chọn lọc lên đến 30-40% từ ngày 9/4. Riêng với hàng hóa từ Việt Nam, mức thuế có thể lên tới 46%.

Tuy nhiên, vào ngày 9/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày với hơn 75 quốc gia đối tác thương mại không trả đũa Hoa Kỳ gồm 27 thành viên Liên minh châu Âu, Việt Nam, Nam Phi và nhiều nước khác; riêng đối với Trung Quốc, thuế sẽ tăng lên tổng cộng 125%.

Cũng trong cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer đã có buổi gặp mặt nhất trí hai bên khởi động đàm phán về một thoả thuận thương mại đối ứng, trong đó sẽ bao gồm các thoả thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của hai bên tiến hành trao đổi ngay.

Đánh giá về động thái mới này, ông John Rockhold, thành viên Ban lãnh đạo AmCham Hà Nội, Chủ tịch Pacific Rim Investment and Management cho biết, Việt Nam chắc chắn là một đối tác kinh tế quan trọng với Hoa Kỳ. Ông cho biết thêm, bản thân AmCham cùng với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng vừa gửi thư kêu gọi Tổng thống Trump tạm hoãn áp thuế đối ứng.

“Trong suốt 30 năm bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. Việt Nam chắc chắn là một đối tác kinh tế quan trọng với Hoa Kỳ và Tổng thống Trump hiểu được điều đó. Tôi nghĩ Việt Nam hãy tận dụng cơ hội này để hai nước có thể làm việc cùng nhau và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán” , ông John Rockhold cho hay.

Vị đại diện AmCham cũng cho rằng, trong vòng 90 ngày hoãn áp dụng thuế quan, việc quan trọng nhất mà Việt Nam nên ưu tiên đó là giải quyết các vấn đề liên quan đến việc giải quyết các vấn đề về xuất xứ hàng hoá.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất đối với Việt Nam là các rủi ro liên quan đến việc trở thành điểm trung chuyển hàng hóa của nước thứ ba”, thành viên Ban lãnh đạo AmCham Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, phát triển AI cũng một trong những khía cạnh mà Việt Nam cần phải nỗ lực hơn rất nhiều. Ông cho biết, lao động giá rẻ đang là lợi thế của Việt Nam, thậm chí trong các ngành như dệt may, giày dép và những lĩnh vực tương tự. Nhưng trong 10 năm nữa, bạn sẽ thấy những doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ chuyển sang sử dụng AI và robot.

“Vì vậy, vấn đề không còn là nơi có lao động giá rẻ nữa, mà là nơi có năng lượng giá rẻ. Vì thế, tôi nghĩ đây là cơ hội để phát triển lợi ích chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông John Rockhold gợi mở

Liên quan đến động thái của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, ông John Rockhold thông tin: “Tôi không thấy các công ty Mỹ có ý định rời khỏi Việt Nam “.

Ông cho biết, Việt Nam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng với Mỹ. Khi tầng lớp trung lưu tại Việt Nam ngày càng gia tăng, sẽ có nhiều cơ hội cho nông sản, máy bay, năng lượng, thiết bị, thuốc men, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác của Mỹ xuất sang Việt Nam, tạo ra sự giàu có và việc làm cho Mỹ. Có rất nhiều điều đạt được từ một mối quan hệ thương mại song phương mạnh mẽ.

“Tôi tin rằng các vấn đề này sẽ được giải quyết, và chúng ta sẽ trở lại bình thường”, ông John Rockhold khẳng định.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan