Chiều 20/5, sau hơn một thập kỷ đồng hành cùng hàng nghìn sự kiện nghệ thuật, biểu diễn, Nhà hát Ngôi sao (tên cũ Nhà hát Star Galaxy) đã có buổi chia sẻ, giới thiệu bước chuyển mình trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo không gian mới cho nghệ thuật biểu diễn.
Có mặt tại buổi chia sẻ, NSND Tống Toàn Thắng – giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: “Tôi cho rằng việc đưa công nghệ hiện đại vào biểu diễn sự kiện là bước phát triển tất yếu, đặc biệt trong bối cảnh công chúng ngày càng đòi hỏi trải nghiệm phong phú và mới lạ. Những công nghệ như AR/VR, hologram, hay 3D mapping khi được ứng dụng hợp lý sẽ không chỉ làm đẹp thêm cho vở diễn, mà còn tạo ra một chiều không gian mới cho cảm xúc và trí tưởng tượng của khán giả.
Tôi rất hoan nghênh việc tư hệ thống sân khấu trình chiếu đa lớp, hệ thống âm thanh – ánh sáng đồng bộ, đủ sức khai thác trọn vẹn những công nghệ mới này. Điều đó mở ra rất nhiều cơ hội để nghệ thuật biểu diễn và trình chiếu – kể cả những bộ môn như xiếc – được làm mới cả về hình thức lẫn cách kể chuyện. Công nghệ không thay thế cảm xúc, nhưng sẽ giúp cảm xúc được khuếch đại, được lan tỏa mạnh mẽ hơn – và đó là điều mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng mong muốn”.

NSND Tống Toàn Thắng – giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
Trước sự phát triển của công nghệ có thể áp dụng vào nghệ thuật, NSND Tống Toàn Thắng cho biết thêm, cách đây 10 năm diễn viên xiếc Việt Nam đã được chạm vào công nghệ khi kết hợp với Nhà hát Ngôi sao và tạo nên tác phẩm gây tiếng vang là IONAH. Và với sự phát triển mạnh mẽ hơn ở hiện tại, anh và giám đốc Nhà hát Ngôi sao – bà Nguyệt Anh đã có dự định làm mới lại tác phẩm này.
“Chúng tôi sẽ mang đến phiên bản mới, giữ lại những giá trị cốt lõi, tinh thần của vở diễn nhưng mang đến những yếu tố cập nhật, phiên bản mang tính giải trí cao hơn. Chúng tôi có chiến lược đưa thành sản phẩm phục vụ du lịch. Những gì nghệ thuật truyền thống Hà Nội, những hình ảnh chắt lọc nhất nằm trong đó để khán giả thấy gần gũi và đời sống”, giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam nói.

NSND Tống Toàn Thắng – giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam và bà Nguyệt Anh giám đốc Nhà hát Ngôi Sao.
Về phía bà Nguyệt Anh – giám đốc Nhà hát Ngôi Sao cho biết, ngoài dự định làm mới lại vở IONAH sự dụng công nghệ mới, đơn vị đã ký kết hợp tác với một số nhà hát thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để mang đến những chương trình nghệ thuật ấn tượng cho khán giả. Đó là những phiên bản mới, giữ lại những giá trị cốt lõi, tinh thần của vở diễn, nhưng chứa đựng những yếu tố cập nhật, có tính giải trí cao hơn.
Góp mặt tại sự kiện, NSƯT Kiều Minh Hiếu, phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng nhấn mạnh vai trò của ứng dụng công nghệ trong nghệ thuật biểu diễn để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật:
“Các nhà hát thuộc Nhà nước quản lý chưa được đầu tư mạnh về công nghệ trình chiếu. Đa phần chúng tôi chỉ có sân khấu với thiết kế mỹ thuật cơ bản. Việc các nhà hát tư nhân đầu tư cho công nghệ trình diễn hiện đại là một tín hiệu tốt cho công nghiệp văn hóa”, NSƯT Kiều Minh Hiếu chia sẻ.
Đọc bài gốc tại đây.