Trang chủ Đời sống Em trai mua nhà của chị gái với giá 470 triệu đồng, 20 năm sau được đền bù 10 tỷ đồng, chị gái phủ nhận: “Tôi chỉ cho ở nhờ!”

Em trai mua nhà của chị gái với giá 470 triệu đồng, 20 năm sau được đền bù 10 tỷ đồng, chị gái phủ nhận: “Tôi chỉ cho ở nhờ!”

bởi Admin
0 Lượt xem

Mua nhà của chị gái

Ông Lưu năm nay 55 tuổi và bà Lưu năm nay 60 tuổi là 2 chị em ruột, họ từng sống ở huyện Hội Đông, Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Vào khoảng cuối năm 90, vợ chồng bà Lưu đã mua nhà nơi khác và chuyển đi. Còn ông Lưu do xảy ra mâu thuẫn với gia đình vợ nên đã chuyển qua sống tạm trong căn nhà cũ của chị.

Đến năm 2000, ông Lưu đã thỏa thuận miệng với vợ chồng chị, mua lại 2 căn nhà cũ với giá 130.000 NDT (khoảng 470 triệu đồng). Tiền nhà được ông Lưu trả theo từng đợt và trả hết vào năm 2004. Khi đó, chồng bà Lưu – ông Đường đã viết tay giấy biên nhận, xác nhận đã nhận đủ số tiền bán nhà kèm theo các thông tin khác.

Tháng 5/2006, ông Lưu mua thêm mảnh đất bên cạnh với giá 5.800 NDT (khoảng 20 triệu đồng) để làm vườn rau.

Không lâu sau đó, ông Lưu đi làm giấy tờ xây dựng nhà cửa để xây nhà mới, diện tích mảnh đất lên đến vài trăm mét vuông. Ban đầu, ngôi nhà được ông dùng để chăn nuôi lợn. Về sau, sau khi ngừng chăn nuôi, ông Lưu nhiều lần cho người khác thuê nhà trong thời gian dài.

Ảnh minh họa

Thế nhưng, trên thực tế, ông Lưu vẫn chưa làm thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà đất tại cơ quan chức năng. Vì vậy, dù ông đang chiếm hữu và sử dụng 2 căn nhà, nhưng trên phương diện pháp lý, ông chưa được xem là chủ sở hữu chính thức.

Mâu thuẫn vì khoản đền bù, chị em ruột đưa nhau ra tòa

Đến đầu năm 2020, 2 căn nhà của ông Lưu rơi vào diện quy hoạch.

Ngày 12/3/2020, bà Lưu đã tổ chức một buổi họp gia đình có sự tham gia của ông Lưu và người thân khác. Bà Lưu đề nghị em trai đưa giấy tờ để chồng bà đứng tên thực hiện thủ tục đền bù, hứa hẹn trả đủ số tiền cho em trai.

Vì cảm kích trước sự giúp đỡ lâu nay của chị gái, ông Lưu đã đồng ý và giao các giấy tờ liên quan cho vợ chồng chị gái. Cuối cùng, sau khi cơ quan chức năng khảo sát và công bố kết quả, 2 căn nhà và phần đất được xác định đứng tên vợ chồng bà Lưu.

Hai căn nhà này nằm liền kề nhau, tổng cộng, 2 khoản đền bù lên đến hơn 2,78 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng).

Ảnh minh họa

Ông Lưu cho biết, sau khi ông nhắc anh chị chuyện chuyển lại tiền bồi thường thì họ lại đề xuất trả tiền cho ông theo cách tính “400 m2 với giá 1200 NDT/m2 = 480.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng). Ông Lưu không đồng ý với yêu cầu này nên dẫn đến cuộc tranh luận nảy lửa.

Sau khi người thân đứng ra hòa giải, vợ chồng bà Lưu cũng chịu nhượng bộ nhưng chỉ trả cho ông Lưu 1 triệu NDT.

Sau khi hòa giải bất thành, ngày 8/5/2021, ông Lưu đệ đơn lên Tòa án Nhân dân huyện Hội Đông, yêu cầu vợ chồng chị gái hoàn trả toàn bộ tiền bồi thường giải tỏa nhà đất.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Đường và bà Lưu liên tục phản bác với lí lẽ họ không hề bán nhà mà chỉ là cho em trai ở tạm rồi trông coi nhà cửa.

Tòa tuyên toàn bộ tiền đền bù thuộc về người em

Vụ án được Tòa án Nhân dân huyện Hội Đông xét xử sơ thẩm. Tòa xác định khoản bồi thường hơn 2,78 triệu NDT từ việc thu hồi 2 căn nhà tranh chấp thuộc quyền sở hữu của ông Lưu. Đồng thời, ông Đường và bà Lưu phải hoàn trả toàn bộ số tiền này cho ông Lưu ngay sau khi bản án có hiệu lực. Trường hợp không thực hiện đúng thời hạn, họ sẽ phải chịu lãi suất chậm trả gấp đôi theo quy định pháp luật.

Không đồng ý với phán quyết sơ thẩm, vợ chồng bà Lưu quyết định kháng cáo lên tòa án trung cấp. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm là chính xác vì vậy sẽ giữ nguyên bản án cũ.

Cuối cùng, ông Lưu cũng được nhận lại đủ khoản tiền bồi thường của mình.

Theo Baidu

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan