Những kẻ “buôn lậu”
Vào thời điểm chiến đấu cơ F-35 của Israel lao vào tấn công các cơ sở hạt nhân và đầu não quân sự của Iran, một mối đe dọa công nghệ nhỏ bé khác đã thầm lặng vượt qua biên giới, tiến vào vị trí dọn đường.
Những người am tường về hoạt động này tiết lộ Israel đã mất nhiều tháng để “chuyển lậu” các bộ phận và đạn dược của hàng trăm máy bay không người lái bốn cánh trong va li, xe tải và container vận chuyển đến Iran.

Những nhóm tình báo tác chiến nhỏ sẽ nhận các máy bay này và thiết lập gần các vị trí phòng không và địa điểm phóng tên lửa của Iran, theo WSJ. Khi cuộc tấn công của Israel bắt đầu, một số nhóm nhận nhiệm vụ dùng máy bay mang thuốc nổ phá hủy hệ thống phòng không, trong khi những nhóm khác tấn công các bệ phóng tên lửa khi chúng bước ra khỏi nơi trú ẩn và chuẩn bị khai hỏa.
Hoạt động này giải thích vì sao các phản ứng của Iran cho đến nay đối với các cuộc tấn công của Israel không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Nó cho thấy bằng chứng về những công nghệ có sẵn đang thay đổi chiến trường và tạo ra những thách thức an ninh mới.
Chiến dịch trên xảy ra chỉ vài tuần sau khi Ukraine triển khai các chiến thuật tương tự, sử dụng máy bay không người lái được tuồn vào Nga trên nóc các container vận chuyển để tấn công hàng chục máy bay chiến đấu mà Moscow sử dụng để tấn công các thành phố của Ukraine.
Các hoạt động tình báo này cho thấy bên tấn công đang sử dụng sự sáng tạo và máy bay không người lái giá rẻ để vượt qua các hệ thống phòng không tinh vi nhằm phá hủy các mục tiêu có giá trị theo những cách khó có thể ngăn chặn.
Cách thức trên được đảm nhiệm bởi cơ quan tình báo Mossad của Israel nhằm mục đích vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với chiến đấu cơ nước này và vô hiệu hóa tên lửa trước khi chúng có thể được bắn vào các thành phố.

Các đội của Israel đã bắn hạ hàng chục tên lửa trước khi chúng được phóng vào những giờ đầu của cuộc tấn công, nguồn tin tiết lộ với WSJ.
Kết quả là, Iran đã bắn khoảng 200 tên lửa vào Israel trong cuối tuần vừa qua, khiến ba người tử vong và tài sản bị hư hại xung quanh Tel Aviv. Israel đã nghĩ về một phản ứng nghiêm trọng hơn nhiều.
“Chúng tôi từng nghĩ đáp trả sẽ mạnh hơn thế”, Sima Shine, cựu sĩ quan tình báo cấp cao của Mossad và hiện là người đứng đầu chương trình Iran tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, cho biết. “Tất nhiên, điều đó có thể đến vào hôm nay hoặc ngày mai”.
Gieo rắc hoang mang
Shine cho biết cuộc tấn công “lén lút” từ các máy bay không người lái vào hệ thống phòng không của Iran mang tính quyết định, giúp Israel nhanh chóng thiết lập được ưu thế trên không.
Một khuyến cáo từ các cơ quan tình báo Iran sau đó đã kêu gọi mọi người cảnh giác với việc Israel sử dụng xe bán tải và xe tải chở hàng để phóng máy bay không người lái.
Israel nổi tiếng với việc tích hợp sâu các hoạt động tình báo đầy tham vọng vào hoạt động tác chiến. Họ từng khởi động một chiến dịch kéo dài hai tháng chống lại lực lượng Hezbollah của Lebanon vào mùa thu năm ngoái để khiến hàng nghìn máy nhắn tin và bộ đàm của đối phương mang theo phát nổ.
Quốc gia này cũng cho thấy các điệp viên đã thâm nhập sâu vào Iran. Mùa hè năm ngoái, Israel đã ám sát thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bằng cách lén đưa một quả bom vào căn phòng được canh gác nghiêm ngặt tại nhà khách của Lực lượng Vệ binh Cách mạng và kích nổ khi Haniyeh tham dự lễ nhậm chức tổng thống mới của Iran.

Máy bay không người lái là khía cạnh nổi bật trong các hoạt động của Israel tại Iran. Năm 2022, nước này sử dụng máy bay bốn cánh chứa thuốc nổ để tấn công một địa điểm sản xuất máy bay không người lái của Iran ở thành phố Kermanshah phía tây. Một năm sau, họ sử dụng máy bay không người lái để nhắm vào một nhà máy sản xuất đạn dược ở Isfahan.
Với chiến dịch cuối tuần qua, cơ quan tình báo Mossad đã chuẩn bị cho hoạt động từ nhiều năm trước. Họ biết Iran cất giữ tên lửa ở đâu để sẵn sàng phóng nhưng cần phải ở vị trí khả thi để tấn công vì khoảng cách quá xa.
Mossad đưa máy bay bốn cánh vào Iran thông qua các kênh thương mại của các đối tác kinh doanh – những người không biết gì về mục đích thật sự. Các điệp viên án ngữ tại đó sẽ thu thập và phân phối chúng cho các nhóm đã được đào tạo từ trước.
Khi Iran lấy tên lửa ra, các đội này sẽ phá hủy trước khi chúng được dựng lên để phóng. Mossad biết rằng những chiếc xe chở tên lửa từ kho đến địa điểm phóng là nút thắt cổ chai đối của Iran, quốc gia có số lượng tên lửa nhiều gấp bốn lần so với xe vận chuyển.
Người trong nhóm cho biết các đội đã phá hủy hàng chục xe vận chuyển và hoạt động cho đến cuối tuần qua.
Shine, cho biết các hoạt động này – và việc công khai chúng – có tác động phụ trợ quan trọng.
“Những nhân vật cấp cao ở Iran lo lắng không biết liệu tình báo Israel có đang nhắm mục tiêu vào mình hay không”, Shine nói. “Không chỉ gây thiệt hại, nó còn gieo rắc nỗi sợ hãi”.
Đọc bài gốc tại đây.