
Quận 4 (TP.HCM) vốn là quận nhỏ nhất và có mật độ dân số cao nhất cả nước với diện tích 4,17 km2 và dân số gần 200.000 người. Sau sáp nhập, quận này được sắp xếp lại thành 3 phường mới là Vĩnh Hội, Khánh Hội và Xóm Chiếu. Trong đó, Khánh Hội là phường nhỏ nhất nhưng lại có dân số đông nhất là 1,07 km2 và 94.500 người.

Vì thế, Khánh Hội trở thành phường có mật độ dân số cao nhất cả nước với hơn 88.300 người/km2. Tính bình quân, mỗi người dân có diện tích hơn 11m2 bao gồm cả đất ở, đất giao thông, công trình công cộng, cây xanh…

Mật độ dân số này cao gấp 1,6 lần mật độ dân số phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), cao gấp 40 lần so với mức trung bình của TP.HCM (mới) và gần 270 lần của cả nước. Không những thế, con số này còn gấp 1,6 lần mật độ dân số của quận đông đúc nhất Hong Kong (Trung Quốc).

Nhìn từ trên cao, nhiều dãy nhà san sát nhau, gần như không có khoảng hở giữa hai bức tường. Các hẻm nhỏ len lỏi vào bên trong gần như bị che khuất hoàn toàn khỏi tầm nhìn từ bên ngoài.

Đường Tôn Đản, một trong những trục chính của phường Khánh Hội có hệ thống hẻm nhỏ đan xen dày đặc, kết nối sâu vào các cụm dân cư. Vào giờ cao điểm, lưu lượng người qua lại tăng cao, thường gây ùn ứ tại các đoạn hẹp.

Nhiều hẻm chỉ rộng 0,8 – 1,2 mét, chia nhánh thành các ngóc ngách, khiến xe máy, đặc biệt là xe giao hàng, khó di chuyển, nhân viên phải đi bộ hoặc tìm đường vòng.

Anh Hoàng Quang Vinh (23 tuổi, một tài xế công nghệ) cho biết: “Ở khu này, đi trên các trục đường chính thì còn dễ tìm. Nhưng khi vào sâu trong hẻm, việc xác định đúng số nhà khá khó khăn dù tôi đã dùng Google Maps.”

Một số hộ dân ở đây thường tận dụng khoảng trống phía trước nhà để bố trí xe cộ, đồ đạc do không gian bên trong quá hạn chế, khiến lối đi chung càng trở nên chật chội.

Dù nằm trong hẻm nhỏ, giá nhà đất tại khu vực này không hề rẻ. Theo khảo sát, những căn nhà diện tích khoảng 12 – 30m2 có giá bán dao động từ 100 đến 200 triệu/m2, tùy vị trí và tình trạng xây dựng.

Ngoài ra, phường Khánh Hội còn có nhiều chung cư cũ (xây dựng trước năm 1975). Tiêu biểu là khu chung cư Vĩnh Hội (lô A, B, C) với khoảng 244 căn. Đến nay, nhiều căn đã có dấu hiệu bong tróc, nứt tường, xuống cấp trầm trọng.

Nhưng hiện tại, nơi đây vẫn là chỗ ở của gần 1.400 người dân. Do diện tích hạn chế, một số hộ còn lắp cây phơi đồ vươn ra phía ngoài ban công để tận dụng không gian.

Theo bà Tâm (60 tuổi), một cư dân sống tại đây, chia sẻ: “Gia đình tôi sống ở đây lâu rồi, mấy thế hệ lận. Nhà chỉ khoảng 32 m² nhưng có đến chục người cùng sinh hoạt, nhiều khi chật chội, bất tiện lắm.”

“Biết là nhà đã xuống cấp, nhưng giờ biết đi đâu? Chúng tôi toàn lao động tay chân, mua nhà mới là cả vấn đề lớn. Vậy nên đành ráng ở lại.”, bà Tâm thở dài.

Dù đã xuống cấp trầm trọng, những căn chung cư cũ này lại nằm trên “đất vàng” có giá lên tới 150 triệu đồng/m².
Đọc bài gốc tại đây.