Trang chủ Đời sống Bầu Đức: Dù có mời làm bất động sản lãi cả nghìn tỷ, cũng không làm!

Bầu Đức: Dù có mời làm bất động sản lãi cả nghìn tỷ, cũng không làm!

bởi Admin
0 Lượt xem
image

Khi nhiều đại gia lao vào bất động sản, bầu Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – lại chọn con đường ít người dám đi: nuôi heo và trồng chuối, sầu riêng, theo phương thức nông nghiệp tuần hoàn. Sau cú rẽ chiến lược vào nông nghiệp, ông từng bước hồi phục doanh nghiệp từng ngập trong nợ nần. HAGL từng gánh khoản nợ hơn 3.300 tỷ đồng (năm 2022). Tính đến hết quý I/2025, tổng nợ của HAGL giảm còn khoảng 80 tỷ đồng.

Trong mô hình nông nghiệp tuần hoàn của bầu Đức, cây trồng chủ lực là chuối và sầu riêng, trong khi heo là trung tâm của chuỗi. Thân và lá chuối sau thu hoạch được tận dụng làm thức ăn cho heo. Phân heo sau đó được xử lý bằng công nghệ vi sinh, quay ngược trở lại làm phân bón cho cây trồng. Mô hình này giúp cắt giảm chi phí đầu vào, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp khép kín, thân thiện môi trường.

Bầu Đức: Dù có mời làm bất động sản lãi cả ngàn tỷ, cũng không làm! (Nguồn: Đời sống & Pháp luật)

HAGL có tổng doanh thu năm 2024 đạt khoảng 5.694 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.057 tỷ đồng, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp HAGL có lãi nghìn tỷ. Nhờ áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chi phí chăn nuôi được cắt giảm mạnh khi không cần dùng cám công nghiệp và phân hóa học. Đồng thời, mô hình giúp giảm 30–40% khí methane và nitrous oxide so với chăn nuôi công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường đất – nước. Theo ước tính, mỗi hecta sầu riêng, cà phê có thể hấp thụ từ 10 đến 30 tấn CO₂ mỗi năm. Hiện HAGL đã trồng hơn 7.000 ha chuối, là sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc..

HAGL đặt mục tiêu phát triển mô hình “4 cây – 1 con”, hướng đến 30.000 ha canh tác vào năm 2030, tập trung vào bốn loại cây trồng chủ lực là chuối, sầu riêng, dâu tằm, cà phê, và tiếp tục lấy heo làm vật nuôi chủ đạo.

Từ một tập đoàn từng lao đao vì nợ, HAGL đang trở lại với chiến lược bền vững, lấy nông nghiệp tuần hoàn làm lõi phát triển. Không đầu tư ồ ạt, không chạy theo bong bóng bất động sản, Bầu Đức đang chứng minh rằng, con đường trả sạch nợ có thể bắt đầu từ… cây chuối và con heo – nếu làm đúng và làm bền vững.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan