Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.
Phóng viên cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan liên quan và những người nổi tiếng đã quảng cáo các sản phẩm giả trong thời gian dài.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an.
Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là nội dung liên quan cao điểm đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
“Bộ Công an đang tập trung rất cao cho nội dung này. Sau 1 tháng cao điểm, Bộ vẫn tập trung và sẽ làm thường xuyên, liên tục“, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Trong tháng cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương khởi tố 124 vụ và 297 bị can liên quan hành vi này; xử lý hành chính 944 vụ và 968 đối tượng.
Theo đại diện Bộ Công an, diễn biến những vụ việc này còn rất phức tạp, thủ đoạn vi phạm hết sức tinh vi, từ khâu chuẩn bị thành lập các công ty bình phong và hệ sinh thái đến hoạt động nhập nguyên liệu, sản xuất hàng giả, tổ chức quảng cáo, tiêu thụ.
“Việc này đi theo chu trình tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng và có tính chất rất nguy hiểm. Sản phẩm Ofood đã đi vào các bữa ăn hàng ngày, rất nguy hiểm“, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Về vụ án liên quan sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 10 bị can về 2 nhóm hành vi (vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm).
“10 đối tượng này, chúng tôi đang tập trung điều tra để kết luận vụ án“, Thiếu tướng Toản nói.
Về đường dây buôn lậu, sản xuất dầu thực vật giả, biến dầu cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhận định đây là hành vi rất nguy hiểm, chưa thể đánh giá hết hệ lụy đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can.
Các bị can gồm: Đặng Thị Phương (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả; Nguyễn Trọng Năng (điều hành, đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Minh Phú và Công ty TNHH sản xuất và thương mại An Dương) về tội buôn lậu; Đỗ Thị Ngọc Mai (người đại diện pháp luật Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu An Hưng Phước và Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Phước Thành) về tội buôn lậu.
Về trách nhiệm của cơ quan chức năng và những người quảng cáo sản phẩm giả, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết sẽ thông tin khi có kết quả điều tra.
“Cả hai vụ án đang trong quá trình điều tra, trên tinh thần tập trung, khẩn trương nhưng phải chặt chẽ, thận trọng, khách quan, đúng bản chất. Cơ quan điều tra cũng làm rõ sơ hở, lỗ hổng trong quy định pháp luật để có kiến nghị liên quan, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước“, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nói thêm.
Đọc bài gốc tại đây.