
Maksym Ustimenko, sinh năm 1993, đang lái một máy bay chiến đấu F-16 và đã tử nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt UAV và tên lửa của Nga bắn vào các mục tiêu của Ukraine.

Theo thông báo của quân đội Ukraine, vào đêm 28/6, Nga đã tiến hành một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, sử dụng nhiều loại tên lửa và UAV tấn công Geran.

Theo quân đội Ukraine, tất cả các lực lượng phòng thủ có sẵn, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16, đã tham gia đẩy lùi cuộc tấn công quy mô cực lớn của Nga.

Phi công Ustimenko, hoạt động như một phần của phi đội, đã phá hủy bảy UAV, nhưng trong cuộc tấn công vào mục tiêu thứ tám, máy bay của ông đã dính đòn tên lửa, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Phi công đã cố gắng lái máy bay ra khỏi khu dân cư, tránh thương vong cho dân thường, nhưng không có thời gian để phóng ra ngoài và đã tử vong khi rơi xuống.

Đây là chiếc máy bay chiến đấu F-16 tiếp theo mà lực lượng vũ trang Ukraine bị mất kể từ khi xung đột xảy ra vào cuối tháng 2/2022.
Đọc bài gốc tại đây.