Chiều 24/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiến hành xét hỏi 40 bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng vào buổi sáng cùng ngày.
Tâm điểm của phiên tòa là bị cáo Nguyễn Văn Hậu (Hậu “Pháo”), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, 44 tuổi, người duy nhất trong số các bị cáo bị truy tố cùng lúc 3 tội danh: Đưa hối lộ, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, trong vòng 15 năm điều hành doanh nghiệp, bị cáo Hậu đã chi 132 tỷ đồng để hối lộ 18 quan chức thuộc ba tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Quảng Ngãi, nhằm mục đích được phê duyệt, hỗ trợ trái phép trong việc triển khai 14 dự án. Ngoài ra, Tập đoàn Phúc Sơn còn bị cáo buộc che giấu hơn 2.000 tỷ đồng doanh thu để trốn thuế, gây thiệt hại tổng cộng 1.164 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu tại toà. Ảnh: VTC News
Tại phiên xét hỏi chiều nay, khi được hỏi về phương hướng khắc phục hậu quả, bị cáo Hậu thừa nhận toàn bộ trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu công ty. Bị cáo cho biết đã gửi ít nhất ba đơn tới các cơ quan tố tụng để xin được xử lý tài sản, góp phần khắc phục triệt để hậu quả vụ án.
Theo tài liệu của Viện Kiểm sát được công bố tại phiên tòa, cơ quan chức năng đã kê biên: 1.419 bất động sản, 247 tỷ đồng trong tài khoản, 501 cây vàng, và một lượng tiền mặt, ngoại tệ đáng kể của bị cáo.
Ngoài ra, bị cáo Hậu cho biết còn 884 sổ đỏ chưa bị kê biên, nhưng hiện đang bị hạn chế giao dịch. Trong số này, bị cáo cho biết có thể bán 196 lô đất, đủ để khắc phục toàn bộ hậu quả tài chính của vụ án. Nếu được cho phép, chỉ cần 4-5 ngày là có thể khắc phục triệt để, bị cáo trình bày trước Hội đồng xét xử.
Đáng chú ý, bị cáo khẳng định Tập đoàn Phúc Sơn và bản thân không có dư nợ tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào, đồng thời cho rằng “tài sản còn rất nhiều”. Khi được hỏi cụ thể về tài sản đang có, bị cáo Hậu nêu một ví dụ về các sổ tiết kiệm một cái hai trăm tỷ, một cái 50 tỷ gì đó, lãi 16 tỷ chưa rút về….
Liên quan đến 501 cây vàng bị thu giữ trong quá trình điều tra, bị cáo xác nhận đây là vàng thật. Tuy nhiên, kể từ thời điểm bị bắt tạm giam ngày 26/2/2024, bị cáo không còn nắm được biến động giá vàng trên thị trường.
Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo còn lại.
Đọc bài gốc tại đây.