Vào ngày 12 tháng 6, chuyến bay Air India AI171 chở 242 người đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Sardar Vallabhbhai Patel ở Ahmedabad, Ấn Độ.
Chiếc Boeing 787 Dreamliner đã lao xuống khu vực dân cư đông đúc Meghani vào khoảng 13h40 chiều (giờ địa phương) và phát nổ dữ dội. Dù chỉ chở 242 người nhưng số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới ít nhất 290, bao gồm cả những nạn nhân dưới mặt đất.
Tổng giám đốc điều hành Air India đến thăm hiện trường vụ tai nạn
Sáng ngày 13/6, Tổng giám đốc điều hành Air India, ông Campbell Wilson, đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn. Theo BBC, ông Wilson bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” trước thảm kịch nhưng từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phóng viên.
Ông nhấn mạnh rằng Air India đang “hoàn toàn tập trung vào nhu cầu của hành khách, thành viên phi hành đoàn, gia đình và những người thân yêu của họ”.
Người phụ nữ mất 3 người thân trong chuyến bay
Afia Taju, sống ở khu vực Chicago, chia sẻ với ABC7 rằng mẹ, anh trai và anh rể của cô nằm trong số nạn nhân của vụ tai nạn. “Chúng tôi vô cùng đau lòng khi phải chứng kiến sự mất mát đau thương này” người phụ nữ cho biết.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm hiện trường vụ tai nạn, bệnh viện
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới thăm hiện trường vụ tai nạn ở Ahmedabad nhưng không nói chuyện với bất kỳ phóng viên nào tại hiện trường. Sau đó, ông đến Bệnh viện Dân sự ở Ahmedabad, nơi ông dự kiến gặp gỡ những người bị thương và gia đình các nạn nhân.

Air India thành lập trung tâm hỗ trợ cho gia đình nạn nhân
Theo đó, hãng hàng không Air India đã thành lập các Trung tâm hỗ trợ người thân tại các sân bay Ahmedabad, Mumbai, Delhi và Gatwick dành cho gia đình và bạn bè của các nạn nhân trong vụ thảm hoạ hàng không, theo thông báo của hãng trên mạng xã hội.
Các trung tâm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên gia đình đi đến Ahmedabad để tìm kiếm và xác nhận người thân.
Cổ phiếu Boeing đã giảm mạnh 4%
Theo Yahoo Finance, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của Air India, Cổ phiếu Boeing đã giảm mạnh 4%.
Trước đó, cổ phiếu của tập đoàn hàng không vũ trụ này đã tăng 20% trong năm nay, nhờ cuộc cải tổ toàn diện sau sự cố nút chặn cửa trên chuyến bay của hãng Alaska Airlines.

Tuy nhiên, vụ tai nạn mới nhất đã khiến niềm tin thị trường lung lay. Cổ phiếu của các nhà cung cấp cho Boeing cũng chịu ảnh hưởng, với GE Aerospace và Spirit AeroSystems đều mất hơn 2% giá trị trong phiên giao dịch hôm thứ Năm.
Các chuyên gia Mỹ đang đến Ấn Độ
Một nhóm chuyên gia từ Mỹ đang trên đường tới Ấn Độ để hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc, sau khi chính phủ Ấn Độ chính thức đề nghị trợ giúp.
Tham gia đoàn công tác có đại diện từ Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia (NTSB), Cục Hàng không Liên bang (FAA), tập đoàn Boeing và General Electric – đơn vị cung cấp động cơ cho dòng Boeing 787.
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy trước đó tuyên bố chính phủ sẽ hành động nhanh chóng nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an toàn của dòng máy bay Dreamliner, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận.
Công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương tiến hành
Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiến hành nhanh chóng. Mặc dù vậy, quá trình xác nhận danh tính các thi thể gặp nhiều khó khăn.





Người thân chờ đợi nhận dạng các thi thể
Gần 1h30 sáng (giờ địa phương), người thân và các sĩ quan được nhìn thấy đứng chờ bên ngoài nhà xác của Bệnh viện Dân sự ở Ahmedabad, trong tâm trạng thấp thỏm và đau đớn.
Gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay đang chờ nhận thi thể, nhưng công tác nhận dạng trở nên vô cùng khó khăn do mức độ thảm khốc của tai nạn. Hầu hết các thi thể đều bị cháy đen và không thể nhận dạng.
Nhà chức trách đã bắt đầu thu thập mẫu DNA để xác định danh tính, song quá trình này được cho là sẽ mất nhiều thời gian.



Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu ADN

“Phải mất nhiều giờ để hiểu được sự hỗn loạn ở đây”
Cảnh tượng tại hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Một viên chức cảnh sát chia sẻ với BBC rằng ông “mất nhiều giờ để hiểu được sự hỗn loạn” diễn ra trước mắt.
“Không chỉ những người trên máy bay” ông nói “Máy bay đã đâm thẳng vào ký túc xá bác sĩ thuộc Trường Cao đẳng Y khoa B. J., nơi có rất nhiều sinh viên y khoa đang sinh sống. Theo thông tin chúng tôi có được, nhiều người trong số họ đã thiệt mạng.” Ông cho biết thêm, toàn bộ thi thể và các phần hài cốt đã được thu gom và đưa đi khỏi hiện trường.





Đọc bài gốc tại đây.