Trang chủ Quốc tếChuyện đó đây [RG] Chưa từng có: Kiev nổ lớn, Trung tâm ra quyết định và “nhân vật cấp cao” lần đầu tiên bị đánh trúng

[RG] Chưa từng có: Kiev nổ lớn, Trung tâm ra quyết định và “nhân vật cấp cao” lần đầu tiên bị đánh trúng

bởi Admin
0 Lượt xem

Oanh tạc dồn dập vào các mục tiêu “nhạy cảm”

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã tiến hành đòn tấn công quy mô lớn vào các cơ sở quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Ukraine trong đêm 10/6, rạng sáng 11/6. Đợt tấn công này được thực hiện bằng loạt tên lửa và UAV cảm tử “Geran”, gây thiệt hại nặng cho nhiều nhà máy quốc phòng, kho đạn và trạm điều phối.

Theo RG, điều đáng chú ý là lần đầu tiên kể từ đầu xung đột, một “trung tâm ra quyết định” tại Kiev đã bị phá hủy. Một số nguồn tin nước ngoài còn đề cập đến việc các “nhân vật cấp cao” có thể đã nằm trong vùng bị đánh trúng.

- Ảnh 1.

Tần suất Nga tập kích vào thủ đô Kiev tăng lên rõ rệt trong thời gian qua. Ảnh: SM

Thông tin từ hiện trường và các điểm nóng

RG dẫn thông tin từ kênh tin tức “Chronicles of Geran” (Nga) cho biết, đòn đánh nhắm vào Vilkovo (Odessa), Poltava, Zmiiv và Kharkiv đã gây ra nhiều thiệt hại, bao gồm các nhà xưởng lắp ráp UAV, kho đạn, và trụ sở quân sự.

Tại Kharkiv, một tòa nhà trung tâm tiếp nhận quân bị cháy rụi. Lực lượng ngầm thân Nga tại Mykolaiv cho biết, một số tài liệu quan trọng đã bị thiêu hủy, trong khi các nhân viên không có bản sao dự phòng.

Nhiều mục tiêu khác như kho hậu cần, trung tâm huấn luyện có sự hiện diện của cố vấn NATO, trạm thông tin liên lạc và bãi đỗ xe quân sự cũng bị phá hủy trong các đòn tấn công liên tiếp ngày 9 và 10/6 – được ghi nhận là hai ngày có mức độ tập kích cao kỷ lục.

Tâm điểm: Boong-ke chỉ huy giữa lòng Kiev bị đánh trúng?

Nguồn tin từ một cựu binh Wagner, chủ kênh tin tức “Condottiero” tiết lộ, đòn đánh mạnh nhất nhắm vào boong-ke thuộc SBU (Tình báo Ukraine) tại quận Shevchenkivskyi, trung tâm Kiev. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy cột lửa bốc lên từ lòng đất, sau đó khu vực được phong tỏa chặt chẽ bởi lực lượng an ninh.

Thông tin không chính thức cho rằng boong-ke này là nơi trú ẩn của các lãnh đạo quân sự và chính trị Ukraine, bao gồm cả Tổng thống và các chỉ huy lực lượng vũ trang. Hiện có khoảng 5–7 boong-ke loại này tại Kiev, và toàn bộ đã được Nga đánh dấu là mục tiêu chiến lược.

Ngoài ra, còn một boong-ke đặc biệt dưới lòng sông Dnipro, vốn tồn tại từ thời Liên Xô.

- Ảnh 2.

Truyền thông Nga đưa tin “Trung tâm ra quyết định” ở Kiev đã bị quân đội Nga đánh trúng. Ảnh: IT

Giả thuyết: Tướng lĩnh NATO bị tấn công

Một số chuyên gia quốc tế nhận định, cuộc tập kích có thể đã nhắm vào các chỉ huy tình báo NATO từng đóng tại Wiesbaden (Đức) và sau đó chuyển một phần sang Kiev. Họ được cho là đã đóng vai trò trong việc lập kế hoạch các chiến dịch quân sự của Ukraine, bao gồm cả các đợt tập kích vào sâu trong lãnh thổ Nga.

Nếu giả thuyết này được xác thực, đây có thể là một bước ngoặt đáng kể trong cuộc chiến, khi Nga chủ động nhắm tới “bộ não điều phối” chiến trường thay vì chỉ phá hủy hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề cập tới khả năng tấn công vào các “trung tâm ra quyết định” ở Kiev trong trường hợp cần thiết.

Bộ trưởng Đức bất ngờ tới Kiev: Dấu hiệu tình hình leo thang?

Trong bối cảnh đang có các diễn biến căng thẳng, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius bất ngờ lên đường tới Kiev, bất chấp lời kêu gọi từ chính các thành viên đảng SPD yêu cầu dừng viện trợ vũ khí và thúc đẩy đàm phán hòa bình.

Theo RG, hành động của ông Pistorius được xem như tín hiệu đặc biệt trong bối cảnh tình hình đang leo thang.

Hãng thông tấn DPA của Đức xác nhận, Bộ trưởng Boris Pistorius đã đến Kiev trong chuyến thăm không thông báo rộng rãi để đánh giá tình hình thực địa và thảo luận thêm về viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ hỗ trợ Ukraine để họ có thể tự vệ và ở vị thế mà Nga sẽ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về việc Đức và các nước châu Âu khác nên hỗ trợ gì cho Kiev trong tương lai, và chúng tôi có thể làm gì, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác công nghiệp, và liên quan đến các loại hỗ trợ khác” – Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức cho hay.

Đức hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ. Berlin đã cam kết hỗ trợ quân sự tổng cộng khoảng 40 tỷ euro cho Kiev.

Hiện phía chính quyền Kiev chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin do truyền thông Nga đưa ra.

(Theo RG, DPA)

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan