Trang chủ Quốc tếThời sự thế giới Một nước châu Âu đề xuất dựng tượng “người bạn” Tập Cận Bình

Một nước châu Âu đề xuất dựng tượng “người bạn” Tập Cận Bình

bởi Admin
0 Lượt xem

Đài RT (Nga) ngày 9/6 đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đề xuất dựng tượng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân vận động quốc gia mới khánh thành ở thủ đô Minsk của Belarus. Công trình này được Bắc Kinh tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng.

- Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa đề xuất dựng tượng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân vận động mới khánh thành ở thủ đô Minsk. Ảnh: president.gov.by

Theo RT, sân vận động mới được xây dựng theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) đã được khánh thành vào ngày 7/6 cùng với một bể bơi đạt tiêu chuẩn Olympic. Cả hai công trình đều được Trung Quốc tài trợ kinh phí xây dựng. Lối vào sân vận động có một tác phẩm điêu khắc các cầu thủ bóng đá Belarus và Trung Quốc, nhưng Tổng thống Lukashenko đề xuất dựng thêm một bức tượng khác.

“Tôi đã nói rằng sẽ rất phù hợp nếu đặt một bức tượng của người bạn Tập Cận Bình của tôi”, ông Lukashenko phát biểu tại buổi lễ khánh thành. “Nhờ có ông ấy mà người Trung Quốc đã bỏ tiền xây dựng được sân vận động này. Sẽ không thấy nhiều sân vận động như thế này ở châu Âu.”

“Đây là món quà hoàn toàn từ người dân Trung Quốc. Không một đồng tiền Belarus nào được sử dụng”, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh.

RT đưa tin, chính quyền địa phương cũng nâng cấp những cơ sở hạ tầng gần đó, bao gồm một công viên và một sân tập, biến khu vực này thành một trung tâm thể thao hiện đại.

Vào ngày khánh thành, sân vận động mới đã tổ chức một trận bóng đá giữa đội trẻ Belarus và Trung Quốc với sự chứng kiến của 33.000 khán giả.

Tổng thống Belarus mô tả các dự án này đã phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước. Ông Lukashenko cho biết sáng kiến này xuất phát từ một trong những chuyến thăm trước đây của ông tới Bắc Kinh, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng ông các mô hình kiến trúc của các cơ sở như một cử chỉ hữu nghị mang tính cá nhân.

- Ảnh 3.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 4/6/2025. Ảnh: Xinhua

Theo RT, đề xuất này được đưa ra sau chuyến thăm Trung Quốc gần đây nhất của Tổng thống Lukashenko. Trong cuộc hội đàm vào ngày 4/6, Chủ tịch Tập đã chúc mừng nhà lãnh đạo Belarus tái đắc cử và mô tả hai quốc gia là “những người bạn thực sự và đối tác tốt”, nhấn mạnh “lòng tin chính trị không thể lay chuyển” và sự hợp tác lâu dài của họ.

Ông Tập cho biết Bắc Kinh xem xét mối quan hệ của mình với Minsk từ “góc nhìn chiến lược và dài hạn”, và kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn trong các tổ chức đa phương, bao gồm Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi cả hai nước “cùng nhau phản đối các hành vi bá quyền, áp đặt và bắt nạt”, và bảo vệ sự công bằng và chính nghĩa quốc tế.

Trong khi đó, Tổng thống Belarus ca ngợi vai trò toàn cầu của Bắc Kinh, nhấn mạnh sự bảo vệ nhất quán của nước này đối với chủ nghĩa đa phương và chống lại các lệnh trừng phạt và áp lực bên ngoài. Ông Lukashenko tái khẳng định lòng tin mà Belarus dành cho Trung Quốc và cho biết cả hai quốc gia đều thống nhất trong mong muốn duy trì sự ổn định toàn cầu.

“Hôm nay, ánh mắt của nhiều quốc gia, bao gồm cả Belarus, đang hướng về các bạn – về phía Bắc Kinh”, ông Lukashenko nói.

(Theo RT)

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan