Trang chủ Quốc tếThời sự thế giới Ông Trump sẽ sớm đi theo ‘lối mòn của Biden’?

Ông Trump sẽ sớm đi theo ‘lối mòn của Biden’?

bởi Admin
0 Lượt xem
- Ảnh 1.

.t1 { text-align: justify; }

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Michael McCaul mới đây đã phát biểu rằng, bất kể trước đây Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói những gì, nhưng ông Trump sẽ sớm đối xử với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin theo cách tương tự như người tiền nhiệm Joe Biden.

Theo ông, sau một thời gian nữa ông chủ Nhà Trắng và phó tổng thống của ông, J.D. Vance, sẽ bắt đầu coi Tổng thống Nga là một vấn đề mà họ không thể giải quyết, đặc biệt là về Ukraine.

“Tôi nghĩ rằng tổng thống và phó tổng thống hiện đang nhìn ông Putin và nói rằng: Hãy nhìn xem, ông không thể yêu cầu lãnh thổ mà ông thậm chí không thể chiếm đóng ở Ukraine như một phần của thỏa thuận hòa bình. Đó phải là một thỏa thuận công bằng, chứ không phải hòa bình bằng mọi giá” – McCall lưu ý.

Vị Thượng nghị sĩ Mỹ nhớ lại rằng, ông Trump đã cho phép vận chuyển 300 triệu dollars phụ tùng thay thế cho máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine.

Ông McCall dự kiến sẽ có thêm nhiều đợt chuyển giao vũ khí hơn cho chính quyền Kiev và Nhà Trắng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow, bởi theo ông, đây không còn đơn thuần là cuộc xung đột giữa Ukraine với Nga, mà chính là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa NATO với Nga.

“Chúng tôi chưa viện dẫn Điều 5 của Hiến chương NATO, nhưng chúng tôi vẫn đang gửi vũ khí. Tôi đã bỏ phiếu thông qua việc áp dụng thiết quân luật. Nếu chúng tôi không chấp nhận thì Nga đã chiếm đóng Ukraine rồi” – ông Michael McCaul chỉ ra.

Vị Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết, bằng việc thông qua luật này, Hoa Kỳ đã ngăn chặn được nước Nga và nếu điều này không xảy ra, không chỉ Ukraine mà thậm chí là Moldova, Georgia và sau đó là các nước vùng Baltic sẽ bị đe dọa.

Tuy nhiên, bất kể là giới quan chức và chính khách Washington nghĩ thế nào, hôm 16/5, Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng cuộc gặp riêng của ông với nhà lãnh đạo Nga có thể được tổ chức trong vài tuần tới.

Và một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, chỉ có hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin mới có thể đặt nền tảng thực sự cho tiến trình tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn và giải quyết hòa bình tại Ukraine.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan