Trang chủ Quốc tếThời sự thế giới Bộ Ngoại giao nói về thông tin ‘chính quyền Tổng thống Trump ngăn quan chức dự kỷ niệm 30/4 của Việt Nam’

Bộ Ngoại giao nói về thông tin ‘chính quyền Tổng thống Trump ngăn quan chức dự kỷ niệm 30/4 của Việt Nam’

bởi Admin
0 Lượt xem

Ngày 24/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về thông tin đăng trên tờ The New York Times cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các quan chức không tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa được biết về tính chính xác của thông tin này”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, chiến thắng 30/4 là chiến thắng của lương tri, của chính nghĩa, chấm dứt mất mát đau thương không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn biết bao gia đình người dân Mỹ. Những năm qua đã chứng kiến nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ người dân Việt Nam và người dân Mỹ để hai nước phát triển quan hệ được như ngày hôm nay.

“Kỷ niệm ngày 30/4 là dịp để tôn vinh những giá trị bất diệt của lòng vị tha, của hòa bình, của hòa giải và hàn gắn, của tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, bà Hằng nói thêm.

Từ chỗ là cựu thù, Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, xác lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013 và gần đây nhất là nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển quan mạnh mẽ là phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực trên toàn thế giới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Cũng trong buổi họp báo, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cũng cho biết lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn mang ý nghĩa sâu sắc đối với bạn bè quốc tế đã đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, đặc biệt là Trung Quốc, Lào, Campuchia là 3 quốc gia láng giềng có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời với Việt Nam.

“Chúng tôi vui mừng có sự tham dự của lực lượng quân đội Lào, Trung Quốc, Campuchia trong lễ diễu binh, diễu hành, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác ngày càng bền chặt giữa Việt Nam và các nước. Cho đến nay, nhận lời mời của Việt Nam, chúng tôi đã có sự khẳng định tham dự lễ kỷ niệm của nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao, các chính đảng, các đại biểu đại diện của một số tổ chức quốc tế, phong trào hòa bình, phong trào phản chiến và bạn bè quốc tế, trong đó có Mỹ”, bà Hằng thông tin.

Đọc bài gốc tại đây.

Bài viết liên quan