Tờ Khmer Times đưa tin, phát ngôn viên của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Chea Thyrith đã chỉ trích cựu lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy vì đã sử dụng ví dụ về vụ án của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) để nhắm vào Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Ông Duterte hôm 11/3 đã được đưa đến trụ sở của ICC tại The Hague (Hà Lan), vài giờ sau khi bị bắt tại sân bay quốc tế ở thủ đô Manila (Philippines) theo yêu cầu của tổ chức này, như một phần của cuộc điều tra về chiến dịch chống ma túy đã định hình nên nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Theo Khmer Times, phản ứng của người phát ngôn CPP được đưa ra vào ngày 12/3, sau khi ông Rainsy đăng thông tin trên Facebook tuyên bố rằng tiếp nối vụ bắt giữ ông Duterte, giờ đến lượt ông Hun Sen bị ICC nhắm đến với một số cáo buộc.

Cựu chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đã bị giải thể Sam Rainsy. Ảnh: AFP
Phát biểu trước truyền thông địa phương, người phát ngôn CPP Thyrith tuyên bố rằng những cáo buộc do thủ lĩnh cực đoan Sam Rainsy đưa ra không có giá trị gì đối với người dân Campuchia. Ông cáo buộc Rainsy tiếp tục bóp méo thông tin chống lại Chủ tịch CPP Hun Sen và chính phủ do CPP lãnh đạo.
Người phát ngôn CPP nói thêm rằng ông Rainsy, hiện sống lưu vong ở nước ngoài, là một chính trị gia liên tục tìm cách trục lợi từ các sự kiện trong nước Campuchia.
Ông Thyrith tuyên bố người dân Campuchia đã nhận ra các chiến thuật kích động của Rainsy, và tầm nhìn và chiến lược chính trị của ông ta không vì lợi ích quốc gia Campuchia.
“Người này, kẻ đã gây rắc rối cho đất nước [Campuchia] để thực hiện mong muốn chính trị là trả thù của mình, đã thất bại”, ông Thyrith nói.
Ngoài ra, người phát ngôn CPP nhấn mạnh Chủ tịch CPP Hun Sen luôn sát cánh cùng nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh, mang lại hòa bình và đảm bảo sự ổn định cho đất nước.
“Tôi không cần phải giải thích thêm nữa vì người dân Campuchia biết rất rõ điều này,” ông Thyrith nói.
Sam Rainsy, sinh năm 1949, là cựu chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập. CNRP bị Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể vào tháng 11/2017. Tòa án thành phố Phnom Penh đã tuyên án vắng mặt Rainsy 25 năm tù vào năm 2021, đồng thời tước quyền tranh cử của ông này trong các cuộc bầu cử ở Campuchia.
Đọc bài gốc tại đây.